Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

​IS còn nguy hiểm hơn những gì đã đánh giá

24/12/2014 10:28 GMT+7

TT - Nhà báo Todenhöfer cho rằng IS còn nguy hiểm hơn nhiều so với những gì phương Tây đánh giá.

Các cô gái người Yazidi may mắn trốn thoát vòng vây của IS ở Iraq - Ảnh: AFP
Các cô gái người Yazidi may mắn trốn thoát vòng vây của IS ở Iraq - Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, nhà báo, cựu chính trị gia Đức Jürgen Todenhöfer, người vừa “chu du” một vòng vùng đất bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng ở Iraq và Syria, cảnh báo IS đang mở chiến dịch thanh trừng tôn giáo “lớn nhất trong lịch sử”.

Trong chuyến đi, ông Todenhöfer đã phỏng vấn nhiều tay súng cấp cao của IS. Một gã đại diện của IS tuyên bố hành vi chặt đầu và biến phụ nữ, trẻ em thành nô lệ là “một phần của tôn giáo”. “Nô lệ là sự trợ giúp tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tiếp tục chế độ nô lệ và các cuộc hành hình bằng cách chặt đầu. Đó là một phần của tôn giáo chúng tôi” - gã đại diện IS nhấn mạnh.

Với những người từ chối cải sang đạo Hồi, hắn khẳng định lạnh lùng: “150 triệu người, 200 triệu người hay 500 triệu người không phải là vấn đề. Chúng tôi sẽ giết tất cả”. Mới đây trong tạp chí tuyên truyền Dabiq, IS cũng khoe khoang việc xây dựng chế độ nô lệ ở Iraq và Syria. IS cho rằng với “chiến tích này”, chúng đã khôi phục một phần luật Hồi giáo Sharia.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Todenhöfer, đại diện IS đổ lỗi cho chính phủ các nước phương Tây về vụ chặt đầu các nhà báo và nhân viên cứu trợ Mỹ và châu Âu. “James Foley (nhà báo Mỹ) không bị giết vì chúng tôi bắt đầu cuộc chiến. Anh ta chết do Chính phủ Mỹ thờ ơ” - tay súng cáo buộc.

Nhà báo Todenhöfer cho rằng IS còn nguy hiểm hơn nhiều so với những gì phương Tây đánh giá. Các tay súng IS không hề tỏ ra nao núng trước những cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu và vẫn đang kiểm soát chặt chẽ các khu vực đã chiếm được.

Hôm qua, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) báo động tình trạng nhiều phụ nữ và trẻ em thiểu số Yazidi ở Iraq đã tự tử vì bị ép làm nô lệ tình dục cho các phiến quân IS. Đại diện AI Donatella Rovera cho biết rất nhiều bé gái 14-15 tuổi hoặc nhỏ hơn bị biến thành nô lệ tình dục.

Không chỉ vậy, họ còn bị tra tấn và bị đối xử như súc vật. Những tổn thương tâm lý sâu sắc khiến các nạn nhân tìm đến cái chết. Ước tính IS đã bắt cóc 3.500 phụ nữ và trẻ em Yazidi tại miền bắc Iraq.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận