Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Iraq giải phóng thành phố khỏi tay IS

27/08/2017 20:17 GMT+7

TTO - Tal Afar, thành phố được ví như thành trì đông bắc của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã được các lực lượng Iraq giải phóng hoàn toàn chỉ sau 8 ngày vây hãm.

Một thành viên thuộc các lực lượng Iraq tham gia giải phóng Tal Afar - Ảnh: REUTERS
Một thành viên thuộc các lực lượng Iraq tham gia giải phóng Tal Afar - Ảnh: REUTERS

Thông báo ngày 27-8 của quân đội Iraq khẳng định toàn bộ 29 khu vực của Tal Afar đã được giải phóng. Tuy nhiên, giao tranh vẫn xảy ra tại al-'Ayadiya, một khu vực nhỏ cách trung tâm Tal Afar khoảng 11km.

Các tay súng IS sau khi bị đánh bật khỏi thành phố đã co cụm về đây và cố thủ. Nói với Reuters, người phát ngôn quân đội Iraq, Chuẩn tướng Yahya Rasool tiết lộ sẽ tuyên bố chiến thắng sau khi tiêu diệt xong tàn dư của IS ở al-'Ayadiya.

Tal Afar là thành phố mới nhất được các lực lượng Iraq giải phóng dưới sự hỗ trợ của Mỹ. Chiến dịch giải phóng Tal Afar được phát động ngày 20-8 và chỉ mất 8 ngày toàn bộ thành phố đã được giải phóng.

Theo ước tính của các sĩ quan quân đội Mỹ và Iraq, trước khi chiến dịch diễn ra, có khoảng hon 2.000 tay súng IS tại Tal Afar. Việc tổ chức này để mất Mosul, thành trì quan trọng bậc nhất và có ý nghĩa về mặt tinh thần khiến các phần tử IS ở những nơi khác hoang mang.

Người dân Tal Afar khi lánh nạn kể bọn IS bên trong thành phố nhìn rất mệt mỏi và suy sụp tinh thần. Hàng chục nghìn dân thường được tin là đã lánh nạn trước khi diễn ra chiến dịch giải phóng Tal Afar.

Tal Afar rơi vào vòng xoáy bạo lực giữa các lực lượng theo Hồi giáo dòng Sunni và Shiite kể từ sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003. Nhiều chỉ huy cấp cao của khủng bố IS xuất thân từ vùng đất này.

Ngoài Tal Afar, IS hiện vẫn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Hawija ở tỉnh Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 300 km về phía Bắc. IS cũng hiện diện ở tỉnh miền Tây Anbar, đặc biệt là tại khu vực biên giới Al-Qaim giáp với Syria.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận