10/11/2021 17:30 GMT+7

Iran thả tàu dầu Việt Nam sau khi hút hết dầu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Truyền thông nhà nước Iran xác nhận tàu chở dầu thô SOTHYS treo cờ Việt Nam đã được thả ngày 9-11 theo lệnh của tòa án. Tín hiệu AIS ngày 10-11 cho thấy con tàu đang di chuyển về phía nam vịnh Oman.

Iran thả tàu dầu Việt Nam sau khi hút hết dầu - Ảnh 1.

Tàu chở dầu thô SOTHYS treo cờ Việt Nam trong video được Iran công bố ngày 3-11 - Ảnh chụp từ clip

Các hình ảnh vệ tinh và tín hiệu AIS đầu ngày 10-11 (giờ GMT) cho thấy tàu chở dầu thô SOTHYS đã rời khỏi cảng Bandar Abbas của Iran và đang trên vùng biển quốc tế của vịnh Oman.

Ông Shahrokh Nazemi - người phát ngôn cho phái bộ ngoại giao Iran tại Liên Hiệp Quốc - xác nhận thông tin với Hãng thông tấn AP. "Tàu SOTHYS rời vùng biển Iran vào đêm qua sau khi chuyển hết dầu trên tàu", ông Nazemi nói thêm.

Truyền thông nhà nước Iran trước đó cho biết tàu SOTHYS được cho rời đi theo lệnh của tòa án, sau khi "dầu của Iran" được hút hết khỏi tàu.

Tàu SOTHYS bị cuốn vào những tranh cãi giữa Mỹ và Iran hồi cuối tuần trước khi cả hai bên cùng cáo buộc phía còn lại đã "bắt giữ" con tàu.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trên tàu SOTHYS có 26 thuyền viên Việt Nam, tất cả được đối xử tốt và sức khỏe ổn định sau khi tàu cập cảng Iran.

Iran thả tàu dầu Việt Nam sau khi hút hết dầu - Ảnh 2.

Vị trí tàu SOTHYS rạng sáng 10-11 theo giờ Việt Nam - Nguồn: MarineTraffic.com, TankerTrackers.com

Hôm 3-11, truyền thông Iran loan tin hải quân thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã can thiệp và ngăn chặn tàu chiến Mỹ bắt giữ "một tàu đang chở dầu Iran trên biển Oman". Các đoạn video được Iran công bố cho thấy trực thăng chở đặc nhiệm của nước này đã hạ cánh xuống tàu chở dầu SOTHYS và điều khiển nó hướng về lãnh hải Iran.

Một đoạn video khác cho thấy có khoảng 10 xuồng cao tốc Iran tiếp cận tàu chở dầu và chạy trước mũi một tàu khu trục của Mỹ đang ở gần tàu SOTHYS.

Phía Iran cáo buộc tàu chiến của Mỹ âm mưu "đánh cắp dầu của Iran" - ám chỉ việc bắt tàu chở dầu SOTHYS - nhưng sự xuất hiện của đặc nhiệm Iran đã "làm thất bại âm mưu của hải quân Mỹ".

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo cùng ngày 3-11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng Iran mới là người bắt giữ tàu chở dầu SOTHYS, tàu chiến Mỹ chỉ xuất hiện gần đó để theo dõi tình hình.

Trong cuộc họp báo ngày 4-11, phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Việt Nam ngay sau khi hay tin. Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu công ty sử dụng và chủ tàu SOTHYS bảo đảm quyền lợi cho người lao động Việt Nam.

Theo trang chuyên theo dõi tàu bè Fleet Mon, tàu SOTHYS dài 245m và rộng 42m, thuộc loại tàu chở dầu thô. Con tàu tắt hệ thống nhận dạng tàu bè (AIS) vào chiều 3-11.

Việt Nam lên tiếng về tàu chở dầu SOTHYS có liên quan Mỹ, Iran Việt Nam lên tiếng về tàu chở dầu SOTHYS có liên quan Mỹ, Iran

TTO - Toàn bộ 26 người Việt trên tàu SOTHYS vẫn an toàn và được đối xử tốt, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam. Cả Mỹ và Iran đều cáo buộc lẫn nhau là bên đã 'bắt giữ' tàu chở dầu treo cờ Việt Nam.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên