Iran tập trận quy mô lớn 'tử vì đạo'

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tổ chức cuộc tập trận quân sự quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại thủ đô Tehran và các khu vực xung quanh, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn với Mỹ có nguy cơ sụp đổ.

Iran - Ảnh 1.

Một binh sĩ thuộc lực lượng IRGC - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP ngày 12-5, cuộc diễn tập của Iran mang tên "Martyred Commander" (Chỉ huy tử vì đạo), được tổ chức nhằm tưởng niệm cố lãnh tụ tối cao Seyyed Khamenei.

Cuộc tập trận được triển khai dưới mật mã "Labbayk Ya Khamenei" - cụm từ thể hiện sự trung thành và tận hiến với cố lãnh đạo.

Tham gia diễn tập có các đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại Tehran cùng lực lượng bán quân sự Basij. Cuộc tập trận kéo dài liên tục 5 ngày đêm tại các khu vực tác chiến quanh Tehran và hiện đã kết thúc sau khi hoàn thành toàn bộ mục tiêu đề ra.

Chuẩn tướng Hassan Hassanzadeh, chỉ huy Quân đoàn Tehran thuộc IRGC và cũng là tổng chỉ huy cuộc tập trận, nhấn mạnh toàn bộ các tiểu đoàn và đội tác chiến đặc biệt đã đạt trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu".

Ông Hassanzadeh cho biết các lực lượng tham gia đã thực hành hàng loạt kịch bản tác chiến, từ kỹ năng chiến đấu cá nhân cho tới chiến thuật phối hợp theo nhóm.

"Việc tăng cường năng lực chiến đấu để đối phó với mọi động thái từ kẻ thù Mỹ - Israel là một trong những mục tiêu của cuộc diễn tập này, và toàn bộ mục tiêu đề ra đều đã đạt được", ông tuyên bố.

Iran - Ảnh 2.

Lực lượng IRGC đã hoàn thành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại thủ đô Tehran và các khu vực xung quanh - Ảnh: MEHR NEWS

Cuộc tập trận diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lệnh ngừng bắn với Iran đang đứng bên bờ sụp đổ.

Hiện Iran đã phong tỏa gần như toàn bộ eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và phân bón từ vùng Vịnh ra thế giới - nhằm gây sức ép kinh tế với Mỹ và các đồng minh.

Đáp lại, Hải quân Mỹ triển khai phong tỏa các cảng biển Iran, nhiều lần chặn hoặc buộc tàu thuyền đi và đến Iran phải đổi hướng.

Căng thẳng cũng lan sang các nước láng giềng. Trong cùng ngày, Kuwait thông tin bốn người bị bắt khi tìm cách xâm nhập nước này bằng đường biển hồi đầu tháng đã thừa nhận là thành viên của IRGC.

Theo Bộ Nội vụ Kuwait, nhóm này bị cáo buộc thực hiện nhiệm vụ "xâm nhập" đảo Bubiyan gần bờ biển Iran bằng tàu cá thuê riêng để tiến hành các hoạt động thù địch.

Một binh sĩ Kuwait đã bị thương trong cuộc đấu súng với nhóm này, trong khi hai nghi phạm trong nhóm được cho là đã trốn thoát. Kuwait đang nỗ lực tăng cường trấn áp các cá nhân và tổ chức bị nghi có liên hệ với Iran kể từ khi chiến sự khu vực bùng phát.

Iran tập trận quy mô lớn ở Tehran, tuyên bố sẵn sàng đối đầu Mỹ - Israel - Ảnh 4.Iran tuyên bố ngày càng cứng rắn, nêu mức làm giàu uranium

Ngày 12-5, Iran cảnh báo nước này có thể sẽ làm giàu uranium lên 90% độ tinh khiết, mức được xem là cấp độ vũ khí, nếu Iran tiếp tục bị tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất