01/02/2012 08:45 GMT+7

"Iran đã sẵn sàng tấn công trên đất Mỹ"

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP, Washington Post)
HẠNH NGUYÊN (Theo AFP, Washington Post)

TTO - Ngày 1-2, giới chức tình báo Mỹ cho biết họ tin là Iran đang sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công trên đất Mỹ.

* Giám đốc tình báo Israel đến Mỹ bàn việc tấn công Iran

Trong phần trình bày của giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia James Clapper tại Ủy ban Tình báo thượng viện được tờ Washington Post dẫn lại, mối quan ngại này đặc biệt xuất hiện sau âm mưu ám sát đại sứ Saudi Arabia vừa qua do Iran thực hiện ở Washington.

L4NtOUkh.jpgPhóng to

Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei (phải) hội đàm với tổng thư ký của Phong trào Jihad Hồi giáo Palestine Ramadan Abdullah Shalah tại Tehran ngày 31-1-2012 - Ảnh: AFP

Theo ông Clapper, điều đó cho thấy “một số quan chức Iran, có thể bao gồm cả lãnh tụ Ali Khamenei, đã thay đổi các tính toán và hiện sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công trên đất Mỹ để đáp lại các hành động đe dọa của Mỹ đối với chế độ cầm quyền nước này”.

“Chúng tôi cũng lo ngại về âm mưu của Iran đối với lợi ích của Mỹ và đồng minh ở nước ngoài”.

Cho đến nay, theo tờ báo, Mỹ tỏ ra rất thận trọng khi tuyên bố công khai về vai trò của Chính phủ Iran trong vụ ám sát không thành năm 2011. Nhưng đây là lần đầu tiên một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ nhắc tới tên lãnh tụ Khamenei trong vụ việc này.

Iran đến nay vẫn là mối quan ngại chính trong các báo cáo hằng năm về an ninh Mỹ. Căng thẳng giữa hai nước đang đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây khi Iran đang đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, do phương Tây nghi ngờ sở hữu công nghệ xây dựng vũ khí hạt nhân.

* Trong một diễn biến liên quan, giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) đã đến Mỹ để bàn về khả năng tấn công Iran. Theo Hãng tin AFP dẫn lời truyền thông Israel, ông Tamir Pardo đã có mặt ở Washington để thảo luận về khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo Đài truyền hình Channel Two của Israel, chuyến thăm của vị giám đốc Mossad này, thường được thực hiện bí mật, do nữ Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein vô tình tiết lộ tại một phiên điều trần của ủy ban được đài truyền hình Mỹ phát sóng trực tiếp. Bà Feinstein nói bà đã hội kiến với ông Pardo, người cũng gặp gỡ giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus.

Ông Pardo đã đề cập đến khả năng Israel có hành động đơn phương đối với Iran.

Trong khi đó, chuyến thanh sát Iran của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm làm sáng tỏ những vấn đề gây tranh cãi trong chương trình hạt nhân của Iran đã kết thúc sau ba ngày mà không có bất cứ dấu hiệu đột phá nào.

Các hãng tin của Iran cho biết hai bên "đã nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận" vào một thời điểm đã được ấn định, nhưng không cho biết chi tiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên