Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Iran bồi thường 150.000 USD mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay

31/12/2020 00:00 GMT+7

TTO - Chính phủ Iran công bố sẽ bồi thường 150.000 USD cho mỗi gia đình trong số 176 nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay của Ukraine bị Iran bắn nhầm vào tháng 1 năm nay.

Iran bồi thường 150.000 USD mỗi nạn nhân trong vụ bắn nhầm máy bay - Ảnh 1.

Những tàn tích còn lại tại hiện trường vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine sau khi cất cánh khỏi sân bay Imam Khomeini, ngoại ô Tehran ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn IRNA của Iran công bố: "Chính phủ đã đồng ý chi trả 150.000 USD hoặc một khoản tiền tương ứng bằng euro cho mỗi gia đình của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của Ukraine càng sớm càng tốt".

"Việc bồi thường này không ngăn cản việc truy cứu yếu tố phạm tội của vụ việc tại cơ quan tư pháp có thẩm quyền", thông báo của IRNA nêu.

Nhiều người trong số các nạn nhân là người Iran và người Canada. Cụ thể có 85 người là công dân Canada hoặc thường trú nhân, một số người có hai quốc tịch.

Cơ quan hàng không dân dụng Iran cho biết việc điều chỉnh sai một hệ thống radar của đơn vị phòng không là "lỗi con người" cơ bản đã dẫn tới thảm kịch máy bay của Hãng hàng không Ukraine bị bắn nhầm.

Chuyến bay số hiệu 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị bắn rơi ngay sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay tại Tehran ngày 8-1 làm toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

Ba ngày sau thảm kịch, Chính phủ Iran thừa nhận lực lượng quân đội đã bắn nhầm chiếc máy bay Boeing 737-800 sau khi phóng đi hai tên lửa. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan tới việc tướng Qasem Soleimani của Iran bị Mỹ sát hại.

Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine Iran yêu cầu quân đội xin lỗi vì bắn nhầm máy bay Ukraine

TTO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi đoàn kết quốc gia và yêu cầu các lực lượng vũ trang "xin lỗi" về vụ bắn nhầm máy bay dân sự của Ukraine.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận