Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Indonesia: Tiểu thương bán ở chợ dễ mắc COVID-19

09/12/2020 16:47 GMT+7

TTO - Gần 1.800 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại các khu chợ truyền thống của Indonesia trong những tuần gần đây. Các tiểu thương buôn bán ở những khu chợ truyền thống nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Indonesia: Tiểu thương bán ở chợ dễ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Người bán lẫn người mua chen chúc trong một khu chợ truyền thống ở tỉnh Bangka Belitung của Indonesia - Ảnh chụp màn hình Jakarta Post

Số liệu được Hiệp hội tiểu thương các chợ truyền thống Indonesia (IKAPPI) cho thấy thủ đô Jakarta và tỉnh Trung Java là nơi có nhiều tiểu thương mắc bệnh nhất. 

Một phát ngôn viên của IKAPPI đã kêu gọi chính quyền tăng cường các biện pháp bảo vệ người buôn bán ở các chợ truyền thống, nhấn mạnh đây là nhóm dễ bị tổn thương vì COVID-19.

Khác với các chợ đầu mối hay siêu thị lớn, các chợ truyền thống ở Indonesia có trần thấp, ngột ngạt và ẩm ướt. Các tương tác gần giữa người bán và người mua, cộng thêm việc tập trung đông người trong một không gian nhỏ là nguyên nhân làm bùng phát các ca bệnh.

Tính đến ngày 9-12, Indonesia đã ghi nhận hơn 586.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 18.000 trường hợp tử vong. Bất chấp những con số, chính quyền vẫn tổ chức cuộc bầu cử địa phương tại 24 quận và 37 thành phố vào ngày 9-12. Theo thống kê, có khoảng 100 triệu người đủ điều kiện đi bầu trong đợt này.

"Tất nhiên là chúng tôi có hơi lo về tình hình dịch bệnh. Nhưng là công dân tốt của đất nước, tôi muốn tham gia cuộc bầu cử lần này", anh Rusdiana Jarkasih - một tình nguyện viên phát bao tay và đo thân nhiệt cử tri tại một điểm bầu cử ở thành phố Depok - chia sẻ với Hãng tin Reuters.

Việc đại dịch bùng phát gây ảnh hưởng lớn toàn bộ nền kinh tế Indonesia, bao gồm cả các khu chợ truyền thống của nước này. 

Tại một số địa phương, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa chợ có người nhiễm bệnh làm ảnh hưởng tới sinh kế của tiểu thương. Lệnh phong tỏa cục bộ, trong đó người dân được yêu cầu ở nhà, cũng khiến tình hình buôn bán tại chợ truyền thống lao đao.

"Chính quyền trung ương lẫn địa phương nên tìm cách kích thích mua sắm, hỗ trợ các tiểu thương để những khu chợ truyền thông không biến mất", một đại diện của IKAPPI kêu gọi. Để giảm thiểu số ca lây nhiễm, IKAPPI đã hướng dẫn các tiểu thương dựng vách ngăn chất lỏng và giữ khoảng cách với người mua.

Indonesia bắt bộ trưởng Indonesia bắt bộ trưởng 'ăn' tiền cứu trợ COVID-19, tìm thấy 7 vali tiền mặt

TTO - Cơ quan chống tham nhũng Indonesia ngày 6-12 đã bắt giữ Bộ trưởng các vấn đề xã hội Juliari Batubara và 4 người khác vì bị cáo buộc đút túi cả triệu USD khi được giao nhiệm vụ phát hàng cứu trợ COVID-19 cho dân nghèo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận