Số ca COVID-19 tăng vùn vụt, các bệnh viện Indonesia đầy kín

04/12/2020 20:26 GMT+7

TTO - Bác sĩ Sardjono Utomo, 67 tuổi, một bác sĩ uy tín về chuẩn đoán hình ảnh ở Indonesia, vừa qua đời tại bệnh viện mình công tác chỉ 24 giờ sau khi nhập viện vì thiếu trang thiết bị chữa trị.

Số ca COVID-19 tăng vùn vụt, các bệnh viện Indonesia đầy kín - Ảnh 1.

Bác sĩ Indonesia Sardjono Utomo và vợ đều mất vì COVID-19, một phần nguyên nhân do bệnh viện thiếu trang bị - Ảnh: REUTERS

Ông mất chỉ trong vòng 24 giờ sau khi nhập viện, để lại nhiều tiếc thương cho đồng nghiệp trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Indonesia dường như bị dịch bệnh bỏ lại phía sau.

Theo Hãng tin Reuters, không chỉ bác sĩ Utomo mà vợ của ông, bà Sri Martini, cũng chết vì COVID-19. Sự ra đi của họ là hồi chuông báo động đối với đất nước đông dân thứ tư thế giới, nơi dịch bệnh COVID-19 vẫn ngày càng xấu đi và gây căng thẳng đáng kể cho hệ thống y tế được trang bị kém tại đây.

Trong vòng 10 ngày gần đây, Indonesia có 4 ngày lập kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới. Trong đó, ngày 3-12 là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất với 8.369 trường hợp. 

Báo chí ở Indonesia cho biết nhiều bệnh viện đã hoạt động hết công suất và tình hình hiện tại là căng thẳng nhất kể từ đầu dịch đến nay ở Indonesia, theo Halik Malik - người phát ngôn của Hiệp hội Y học Indonesia.

Các chuyên gia y tế của Indonesia cho biết quốc gia này đã gặp khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh kể từ tháng 3, và hiện nay đang có tổng cộng 563.680 ca nhiễm với 17.479 ca tử vong chính thức. Theo Reuters, đến nay cả số ca nhiễm lẫn số ca tử vong của Indonesia đều cao nhất Đông Nam Á.

Tại huyện Pamekasan trên đảo Madura, nơi bác sĩ Sardjono làm việc trong nhiều năm với vai trò là giám đốc bệnh viện, họ không có chiếc máy thở nào.

Bác sĩ Syaiful Hidayat, người điều trị cho đồng nghiệp, tiếc nuối: "Bệnh viện nào cũng đầy bệnh nhân. Giờ đây chúng tôi đã hoạt động hết công suất".

Ở vùng thủ đô Jakarta và nhiều khu vực khác trên cả nước, tình hình dịch bệnh cũng rất đáng quan ngại. Dự báo trong tuần này, các khoa, phòng cấp cứu ở khu vực thủ đô sẽ "quá tải".

Phòng cấp cứu của 69 bệnh viện lớn nhỏ ở Jakarta đã đầy đến 97%, trong khi dữ liệu của Chính phủ Indonesia cho thấy đến cuối tháng 11-2020 (dữ liệu cập nhật nhất) 79% số giường cách ly ở tất cả bệnh viện và 74% số giường bệnh trong phòng chăm sóc đặc biệt có bệnh nhân.

Indonesia tăng 6.000 ca COVID-19 một ngày, các nước Đông Nam Á lo mua vắcxin Indonesia tăng 6.000 ca COVID-19 một ngày, các nước Đông Nam Á lo mua vắcxin

TTO - Ngày 27-11, Indonesia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày cao kỷ lục với gần 6.000 ca trong 24 giờ, số người chết trong 24 giờ cũng đáng lo ngại: 169 trường hợp.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận