Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Indonesia thúc đẩy chuyển đổi từ bếp gas sang bếp điện

26/09/2022 14:35 GMT+7

Indonesia dự kiến sản xuất 15,3 triệu bếp điện trong 3 năm tới nhằm hỗ trợ nỗ lực của chính phủ thúc đẩy các hộ gia đình chuyển từ sử dụng bình gas được trợ cấp sang bếp điện.

Indonesia thúc đẩy chuyển đổi từ bếp gas sang bếp điện - Ảnh 1.

Indonesia thúc đẩy chuyển đổi từ bếp gas sang bếp điện. Ảnh: indonesia.postsen.com

Taufiek Bawazier, Tổng cục trưởng công nghiệp kim loại, máy móc, thiết bị giao thông và điện tử thuộc Bộ Công nghiệp (ILMATE), cho biết Indonesia dự kiến sẽ sản xuất trung bình 5 triệu bếp điện mỗi năm bắt đầu từ năm tới. Trong khi đó, chính phủ đang thúc đẩy các nhà sản xuất trong nước cung cấp 300.000 bếp điện vào cuối năm nay.

Ông Taufiek cũng kêu gọi nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng Mặt Trời và bếp điện PT Adyawinsa Electrical and Power mở rộng công suất từ 10.000 bếp điện/tháng lên 100.000 bếp/tháng từ nay đến cuối năm.

Phát biểu tại phiên điều trần ngày 21/9 trước Ủy ban VII (giám sát các lĩnh vực năng lượng và tài nguyên khai thác) thuộc Hạ viện, ông Taufiek cho biết: 'Một khi nắm rõ các thông số kỹ thuật và chủng loại bếp điện, chúng tôi có thể chỉ định các công ty có khả năng sản xuất bếp điện. Tiếp đó, các công ty này sẽ phân bổ thêm vốn đầu tư vào sản xuất bếp điện. Về mặt kỹ thuật, ngành công nghiệp đã sẵn sàng'.

Chính phủ Indonesia đang thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang dùng điện nhiều hơn, đồng thời cắt giảm sử dụng dầu hoặc khí đốt như một phần trong quá trình chuyển đổi năng lượng quốc gia.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir thông báo rằng bắt đầu từ năm tới, nhà nước sẽ chi gần 5.000 tỉ rupiah (334,7 triệu USD) mỗi năm để cung cấp bếp điện miễn phí cho hàng triệu hộ gia đình hiện đang sử dụng bình khí đốt hóa lỏng được nhà nước trợ giá rất lớn.

Riêng Tổng công ty điện lực nhà nước PLN đã khởi động một chương trình riêng trong năm nay nhằm cung cấp miễn phí hơn 300.000 bếp điện cho người tiêu dùng trong nước.

Ngày 20/9, Tổng thư ký Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Rida Mulyana khẳng định rằng chính phủ sẵn sàng phân phối các gói bếp điện với mức giá khoảng 1,8 triệu rupiah, bao gồm một bếp đôi, dụng cụ nấu ăn và một cầu dao điện nhỏ.

Vào năm tới, Adyawinsa Electrical and Power dự kiến sẽ sản xuất 1,2 triệu bếp điện, tiếp đó là công ty PT Hartono Istana Teknologi, chủ sở hữu thương hiệu Polytron, với 1 triệu bếp điện.

PT Maspion Elektronik thuộc Tập đoàn Maspion và PT Selaras Citra Nusantara Persada dự kiến sẽ sản xuất 300.000 bếp điện mỗi công ty, trong khi các công ty khác dự kiến sản xuất tổng cộng 1,2 triệu chiếc.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận