Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Chuyển xài bếp gas sang bếp điện được thưởng

14/11/2019 06:12 GMT+7

TTO - 13 thành phố ở Mỹ đã ban hành các quy định xây dựng mới, trong đó cấm lắp đường ống dẫn gas trong các căn nhà được xây từ năm 2020 và khuyến khích sử dụng bếp điện để hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Chuyển xài bếp gas sang bếp điện được thưởng - Ảnh 1.

Các trung tâm hướng nghiệp, đào tạo đầu bếp ở New York hiện nay sử dụng cả bếp gas và bếp điện khi dạy nghề - Ảnh chụp màn hình cooktasteeat.com

Làm thế nào chúng ta có thể hô hào bảo vệ môi trường bền vững và chống biến đổi khí hậu khi chúng ta vẫn còn sử dụng khí gas trong nhà bếp của chính mình và nơi làm việc?

Ông Rachel Golden, người đứng đầu một nhóm chủ trương điện khí hóa nhà ở và công sở, đặt vấn đề

Đối với những người đưa ra đề xuất, đó là một thay đổi phải được thực hiện để chống lại biến đổi khí hậu. Với các công ty cung cấp khí đốt tự nhiên, đó là cơn ác mộng cho sự tồn vong của họ.

Và với những đầu bếp lẫn thực khách thích chiêm ngưỡng những món ăn được chế biến trên ngọn lửa đỏ rực, đó là một sự thiếu vắng rất khó diễn tả.

Điện khí hóa

Khí tự nhiên, hay còn gọi là khí gas, được xếp vào nhóm nhiên liệu hóa thạch, với thành phần chủ yếu là khí mêtan. Số liệu của Cục Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết mỗi năm lượng CO2 thải ra môi trường từ việc sử dụng khí gas chiếm tới 33% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của toàn nước Mỹ.

Theo báo USA Today, phần lớn các quy định này đều được thông qua chỉ mới từ giữa năm nay, chiếm đa số là các thành phố của bang California.

Một số thành phố khác ở các bang Massachusetts, Oregon và Washington cũng đang nghiên cứu áp dụng. "Đây là việc cần thiết phải làm nếu muốn hành tinh của chúng ta còn là nơi còn sống được", ông Rachel Golden kêu gọi.

Các quy định xây dựng mới chỉ áp dụng với những ngôi nhà được xây từ năm 2020 trở về sau, đồng nghĩa những nhà đang sử dụng gas trước đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Để khuyến khích các hộ gia đình này thay đổi, một số thành phố đưa ra đề nghị nếu gia đình nào chuyển sang sử dụng bếp điện hoặc các loại năng lượng tái tạo khác sẽ được miễn giảm tiền điện nước sinh hoạt. 

Vài thành phố khác chọn cách tiếp cận thông qua các công ty xây dựng, gợi ý họ thuyết phục khách hàng.

Bếp gas sắp biến mất?

Một khảo sát năm 2017 của NPD Group - có trụ sở tại New York, cho thấy khoảng 35% gia đình Mỹ sử dụng bếp gas, 55% sử dụng bếp điện. Theo EIA, tỉ lệ sử dụng bếp điện đang ngày càng tăng lên, trong khi số gia đình sử dụng bếp gas đang giảm.

Đó là ở các căn hộ gia đình, tại các công sở hay những trung tâm thương mại, khí gas được sử dụng để sưởi ấm, nấu nướng, hong khô quần áo và chiếm mỗi năm khoảng 17% lượng gas tiêu thụ toàn nước Mỹ.

Hiệp hội Gas Mỹ (AGA), nơi có hơn 200 công ty thành viên, khẳng định cứ mỗi phút trôi qua, họ lại có thêm một khách hàng mới. Như vậy, theo các chuyên gia năng lượng, nếu chỉ tập trung vào căn bếp của các gia đình thôi là chưa đủ.

Karen Harbert, chủ tịch và giám đốc điều hành AGA, chỉ trích các quy định xây dựng mới, cho rằng nó sẽ khiến gia chủ tốn thêm nhiều tiền hơn những ngôi nhà dùng bếp gas.

Hiệp hội này cũng tự đưa ra một tính toán, trong đó cho thấy ngoài việc phải bỏ thêm từ 750 - 900 USD mỗi năm cho tiền điện, các gia đình phải chịu thêm phần chi phí khấu hao và nâng cấp bếp điện.

Nhưng lập luận của AGA đã bị các nhà hoạt động môi trường và giới nghiên cứu bác bỏ. Amanda Myers thuộc Tổ chức Năng lượng sáng tạo chỉ ra việc AGA đã tính toán dựa trên giả định giá điện sẽ tăng đột biến do nhu cầu tăng mà không có cơ sở.

Một điều tra của Viện Rocky Mountain năm 2018 cho thấy những ngôi nhà sử dụng mọi thứ bằng điện ở Chicago, Houston hay Rhode Island có thể tiết kiệm mỗi năm 260 USD so với những căn nhà sử dụng điều hòa bằng điện và bếp gas.

Lợi ích là thế, nhưng cũng trong một cuộc phỏng vấn hàng loạt người của USA Today, nhiều người thừa nhận họ không thể nấu ăn mà thiếu lửa dù hiểu bếp điện an toàn hơn. "Đó đơn giản là thói quen và với họ, sử dụng bếp gas chưa phải là tận thế", tờ báo của Mỹ kết luận.

PVN ban hành kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu PVN ban hành kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong số phát sóng ngày 24/10, Chương trình 'Trái Đất xanh' đã đề cập đến kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ban hành.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận