21/01/2022 10:36 GMT+7

Indonesia siết chặt xuất khẩu dầu cọ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Bộ Thương mại Indonesia đã yêu cầu các nhà sản xuất dầu cọ phải đảm bảo nguồn cung trong nước trước khi xuất khẩu.

Indonesia siết chặt xuất khẩu dầu cọ - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch cọ tại tỉnh Riau, Indonesia. Ảnh: afp.com

Bộ Thương mại Indonesia đã yêu cầu các nhà sản xuất dầu cọ phải đảm bảo nguồn cung trong nước trước khi xuất khẩu. Chính sách này tương tự như việc thực hiện Nghĩa vụ thị trường nội địa (DMO) đối với lĩnh vực than.

Bộ trưởng Thương mại Muhammad Lutfi ngày 19/1 cho biết bộ này sẽ ban hành cơ chế về hoạt động xuất khẩu của các công ty khai thác dầu cọ, dự kiến có hiệu lực ngày 24/1. Theo đó, các nhà sản xuất dầu cọ muốn xuất khẩu phải có thêm giấy phép xuất khẩu của Bộ Thương mại, ngoài Thông báo xuất khẩu của hàng hóa (PEB) như trước đây. Các nhà sản xuất phải kê khai lượng sản phẩm phân phối trong nước, lượng sản phẩm xuất khẩu, nơi xuất khẩu. Bộ Thương mại sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những nhà sản xuất kê khai hồ sơ không trung thực, có thể thu hồi giấy phép xuất khẩu.

Bộ trưởng Lutfi cho biết chính sách này nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước với giá cả phải chăng. Dù đây là chính sách bắt buộc nhưng ông Lutfi tái khẳng định đây không phải lệnh cấm xuất khẩu đối với mặt hàng dầu cọ và các sản phẩm liên quan.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên