Indonesia sẽ cho phép các lao động dưới 45 tuổi trở lại làm việc

12/05/2020 10:53 GMT+7

Ông Doni Monardo cho biết chính phủ nước này sẽ cho phép lao động dưới 45 tuổi trở lại làm việc nhằm hạn chế làn sóng sa thải do tác động của dịch bệnh.

Indonesia sẽ cho phép các lao động dưới 45 tuổi trở lại làm việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: nu.or.id

Ngày 11/5, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của Indonesia, ông Doni Monardo cho biết chính phủ nước này sẽ cho phép lao động dưới 45 tuổi trở lại làm việc nhằm hạn chế làn sóng sa thải do tác động của dịch bệnh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Doni nhấn mạnh nhóm lao động dưới 45 tuổi ít có khả năng lây nhiễm COVID-19. Về mặt thể chất, hầu hết những người dưới 45 tuổi đều khỏe mạnh và có khả năng vận động cao. Mặt khác, tỷ lệ tử vong ở nhóm tuổi này chỉ ở mức 15%, so với mức 45% ở những người trên 60 tuổi.

Trong khi đó, những người trong độ tuổi từ 46-59 tuổi vẫn tiếp tục được yêu cầu ở nhà, rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp. Nhóm tuổi này thường mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tắc nghẽn phổi mạn tính...

Phát biểu tại một cuộc hội thảo hồi tuần trước, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết Chính phủ Indonesia có kế hoạch nới lỏng các hạn chế xã hội quy mô lớn bắt đầu từ tháng Sáu tới.

Việc áp đặt các biện pháp này từ cuối tháng Ba vừa qua đã buộc nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực không thiết yếu, phải tạm ngừng hoạt động và sa thải công nhân để cắt giảm chi phí.

Theo thống kê của Bộ Nhân lực Indonesia, tính đến ngày 1/5, hơn 1,7 triệu người lao động đã buộc phải nghỉ việc.

Bộ Nhân lực Indonesia và Cơ quan An sinh Xã hội Lao động (BPJS Ketenagakerjaan) hôm 13/4 thông báo đã có 2,8 triệu người lao động tại nước này bị mất việc làm, trong đó hơn một nửa được cho tạm nghỉ có lương hoặc không có lương.

Ngoài ra, khoảng 70 triệu lao động phi chính thức cũng đứng trước nguy cơ mất thu nhập do chính sách giãn cách xã hội.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận