25/02/2021 14:46 GMT+7

Indonesia nỗ lực bảo tồn loài đười ươi vùng Borneo trước dịch COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Loài đười ươi này có đặc tính di truyền giống với con người tới 97%, vì vậy các chuyên gia bảo tồn luôn phải cảnh giác trước các nguy cơ nhiễm bệnh ở loài động vật này.

Indonesia nỗ lực bảo tồn loài đười ươi vùng Borneo trước dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đưa đười ươi Borneo về rừng. Ảnh: reuters.com

10 cá thể đười ươi vừa được đưa trở về môi trường sinh trưởng tự nhiên trên đảo Borneo của Indonesia. Đây là lần đầu tiên trong suốt một năm qua những con đười ươi được trở về tự nhiên do nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khiến quá trình vận chuyển đười ươi về tự nhiên gặp nhiều thách thức.

Đại dịch COVID-19 đã gây thêm rất nhiều thách thức cho công tác bảo tồn đười ươi vùng Borneo. Loài này có đặc tính di truyền giống với con người tới 97% vì vậy các chuyên gia bảo tồn luôn phải cảnh giác trước các nguy cơ nhiễm bệnh ở loài động vật này. Giám đốc điều hành Quỹ Bảo tồn đười ươi Borneo (BOSF) Jamartin Sihite cho biết do đại dịch COVID-19 nên cả một năm qua quỹ chưa thể đưa đười ươi trở về tự nhiên. Quỹ đã triển khai các quy định phòng dịch nghiêm ngặt và các kế hoạch giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp một cá thể nhiễm virus.

Việc vận chuyển nhóm 10 con đười ươi trên được thực hiện hồi đầu tháng này, sử dụng máy bay trực thăng để tránh các quãng đường di chuyển trên bộ và biển có thể kéo dài nhiều ngày và gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus. Để đảm bảo quá trình vận chuyển an toàn, nhóm đười ươi được cho dùng thuốc an thần, đưa vào các lồng nhốt trước khi chuyển lên trực thăng.

Sau khi hạ cánh, nhóm được vận chuyển bằng đường thủy trong thời gian ngắn để tới khu rừng Bukit Batikap ở Trung Kalimantan, trên đảo Borneo. Một số đười ươi được thả vào một khu rừng khác ở Đông Kalimantan.

Trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và trở thành mối lo ngại tiềm ẩn thì loài đười ươi vùng Borneo của quốc gia Đông Nam Á này cũng đã phải đối mặt với những mối bị đe dọa từ vấn nạn săn bắt trộm và suy giảm môi sinh.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận