Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

IMF dự báo giá dầu mức 40-50 USD/thùng, OPEC đối diện khủng hoảng lớn

20/10/2020 12:55 GMT+7

TTO - Các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có nguy cơ đối mặt một cuộc khủng hoảng tài chính nếu những đánh giá mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về giá dầu và xu thế tăng trưởng kinh tế 2021 là chính xác.

IMF dự báo giá dầu mức 40-50 USD/thùng, OPEC đối diện khủng hoảng lớn - Ảnh 1.

Một giàn khoan dầu ngoài khơi của công ty Saudi Aramco ở Manifa, Saudi Arabia - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đài CNBC, ngày 19-10 IMF công bố báo cáo nhận định về xu hướng hồi phục kinh tế tại Trung Đông và Trung Á trong năm 2021, dự báo hai khu vực này sẽ giảm tăng trưởng 4,1% trong năm 2021.

Một lần nữa IMF lại hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của họ với hai khu vực mà nền kinh tế bị chi phối nhiều bởi giá dầu. Mức giảm 4,1% trong dự báo năm 2021 với các khu vực này đã tăng thêm 1,3% so với mức giảm trong dự báo IMF công bố hồi tháng 4 (khi đó là 2,8%).

Nhà kinh tế học Jihad Azour, trưởng bộ phận phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF, cho biết có sự khác biệt rất lớn về tổn thất kinh tế giữa các nước nhập khẩu và xuất khẩu dầu mỏ khi khu vực bị ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm.

"Kết hợp lại với nhau, hai cú sốc này dẫn tới mức sụt giảm lớn trong hoạt động kinh tế rất khác biệt giữa các nước xuất khẩu và nước nhập khẩu dầu", ông Azour bình luận với đài CNBC.

"Trung bình, chúng ta sẽ thấy mức tăng trưởng âm 6,6% với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% với các nước nhập khẩu dầu", ông Azour nói, lưu ý thêm ngay giữa các nước trong từng nhóm cũng sẽ có những khác biệt.

Giá dầu sẽ là nhân tố quan trọng nhất với sự hồi phục kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ, nhất là Saudi Arabia, Iraq, Iran và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) khi dầu mỏ là hàng hóa mang lại nguồn thu nhập chính của họ.

Trong khi đó, mặc dù giá dầu đã có sự hồi phục nhất định kể từ cú lao dốc lịch sử trong tháng 3 năm nay, song dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế hiện vẫn đang được giao dịch ở mức giá thấp hơn gần 40% so với mức trước đại dịch. Cụ thể, sáng 19-10 tại London, giá giao dịch dầu thô Brent là 42,87 USD/thùng.

IMF không thấy tín hiệu nào cho thấy giá dầu sẽ sớm hồi phục mạnh mẽ và nhanh chóng. Tổ chức tài chính này dự đoán giá dầu thế giới trong năm 2021 sẽ nằm trong khoảng 40-50 USD/thùng. Và mức này vẫn chỉ bằng một nửa so với mức giá 80 USD/thùng là mức mà Saudi Arabia cần đạt được để có thể cân bằng ngân sách.

Giá dầu và chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giữa tin xấu Giá dầu và chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giữa tin xấu

TTO - Phiên giao dịch sáng đầu tuần 15-6 chứng kiến tâm trạng hồi hộp của các nhà đầu tư do tình hình dịch bệnh ở Mỹ không mấy khả quan, cộng với nguy cơ lây nhiễm mới khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận