14/04/2022 23:15 GMT+7

IMF cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, cho biết chiến sự ở Ukraine đã buộc IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022 và 2023. Giá thực phẩm và năng lượng cao hơn đang gây áp lực lên các nền kinh tế.

IMF cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters đưa tin, đây là nội dung bài phát biểu trước thềm cuộc họp mùa xuân thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tuần tới.

IMF cho biết sẽ hạ triển vọng tăng trưởng của 143 nền kinh tế. 143 nền kinh tế này góp 86% cho kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho biết hầu hết các quốc gia sẽ duy trì tăng trưởng dương.

Bà Georgieva nói: "Nói đơn giản, chúng ta đang gặp khủng hoảng kép. Về kinh tế, tăng trưởng sẽ giảm và lạm phát sẽ tăng. Về con người, thu nhập của người dân giảm và khó khăn tăng lên".

Theo bà, hậu quả kinh tế của chiến sự tại Ukraine lan nhanh rộng tới các nước láng giềng, và xa hơn nữa, ảnh hưởng mạnh nhất tới những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Các gia đình vốn đã chật vật do giá lương thực và năng lượng tăng cao hơn thì chiến sự Ukraine khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn nhiều. Chiến sự cũng đã phơi bày những rạn nứt trong hệ thống quốc tế vào thời điểm mà sự hợp tác toàn cầu được coi là giải pháp duy nhất.

Dự kiến, IMF sẽ công bố dự báo kinh tế cập nhật mới nhất vào ngày 19-4, trong đó tổ chức này dự báo lạm phát, "mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu" với nhiều nền kinh tế, sẽ tiếp tục tăng trong thời gian lâu hơn so với dự kiến ​​trước đây.

Bà Georgieva không đưa ra mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng nói rằng sẽ thấp hơn mức 4,4% mà tổ chức này dự báo hồi tháng 1-2022.

Bà Georgieva cũng cảnh báo về một sự phức tạp mới, sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu thành các khối địa chính trị, với các tiêu chuẩn thương mại và công nghệ, hệ thống thanh toán và tiền tệ dự trữ khác nhau.

Trong ngày 14-4, WB cũng cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine đã "làm tăng gấp nhiều lần rủi ro" cho các nước nghèo ở Trung Đông và Bắc Phi vì làm giá lương thực và năng lượng tăng cao, tiềm ẩn gây ra bất ổn xã hội tại khu vực này.

Lạm phát tại Nga lên mức cao nhất trong hơn 20 năm Lạm phát tại Nga lên mức cao nhất trong hơn 20 năm

TTO - Bộ Kinh tế Nga cho biết lạm phát ở nước này đã tăng lên 17,49% vào ngày 8-4. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 2-2002, giữa bối cảnh đồng rúp biến động khiến giá cả tăng vọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên