Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

IMF: Nợ toàn cầu tăng cao nhất kể từ Thế chiến 2

16/12/2021 13:30 GMT+7

TTO - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 226.000 tỉ USD trong năm 2020 vì các biện pháp chống dịch COVID-19, ảnh hưởng khả năng phục hồi của các nước.

IMF: Nợ toàn cầu tăng cao nhất kể từ Thế chiến 2 - Ảnh 1.

Nợ toàn cầu tăng chưa từng thấy trong năm 2020 - Ảnh: Irish Times

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo ngày 15-12 của IMF cho thấy trong năm 2020, nợ toàn cầu chứng kiến mức tăng cao nhất trong 1 năm kể từ Thế chiến 2. Cụ thể, đại dịch COVID-19 đã đẩy nợ tăng lên 28 điểm phần trăm, tương đương 256% GDP toàn cầu.

Với mức nợ này, việc lãi suất tăng nhanh có thể gây áp lực lên các nước, buộc chính phủ và các công ty phải cắt giảm nợ và chi tiêu. Khi lãi suất tăng, chính sách tài chính thường được điều chỉnh do các chính phủ chi nhiều hơn để trả nợ và cắt giảm chi tiêu để kiểm soát thâm hụt.

"Rủi ro sẽ tăng lên nếu lãi suất toàn cầu tăng nhanh hơn dự kiến và tăng trưởng chậm lại. Nếu khu vực công và tư nhân bị buộc phải giảm bớt nợ, triển vọng tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng", giám đốc phụ trách các vấn đề tài chính của IMF Vitor Gaspar nhận định.

Nợ công tại các nước phát triển tăng mạnh do chính phủ triển khai các biện pháp kích thích kinh tế trong đại dịch. Còn tại các nước đang phát triển và mới nổi, tỉ lệ nợ tăng vì GDP bị sụt giảm mạnh.

Theo báo cáo, các nước phát triển và Trung Quốc chiếm đến 90% các khoản nợ tăng thêm, một phần do lãi suất thấp, trong khi nợ tăng thấp hơn ở các nước đang phát triển do hạn chế trong tiếp cận nguồn quỹ, chi phí vay cao.

Theo IMF, có thể hiểu việc tăng nợ là do phải bảo vệ mạng sống, việc làm của người dân và tránh các công ty phá sản hàng loạt. Nhưng nợ cũng đang bộc lộ các điểm yếu, ngăn các chính phủ hỗ trợ phục hồi kinh tế.

"Giờ đây các chính phủ phải lèo lái một thế giới có mức nợ công và tư nhân cao kỷ lục, các đột biến virus mới và lạm phát gia tăng… Các nhà hoạch định chính sách phải tìm được sự cân bằng phù hợp khi đối mặt với nợ cao và lạm phát gia tăng", báo cáo của IMF viết. Cơ quan này khuyến cáo các chính phủ nên có những biện pháp tài chính cụ thể để giải quyết các vấn đề kinh tế.

Trước đó, một báo cáo vào tháng 9-2021 của Viện Tài chính quốc tế (IIF) ước tính nợ toàn cầu vào quý 2-2021 đã tăng lên mức kỷ lục 296.000 tỉ USD, tăng thêm 4.800 tỉ USD so với quý trước. Theo báo cáo của IFF, các nước vay mượn nhiều là Mỹ, Trung Quốc, Brazil.

"Sự hồi phục không đủ mạnh để đưa tỉ lệ nợ trở về thấp hơn so với trước đại dịch", chuyên gia Emre Tiftik của IIF nhận định trên Bloomberg.

Thượng viện Mỹ tiếp tục đồng ý nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USD Thượng viện Mỹ tiếp tục đồng ý nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USD

TTO - Ngày 14-12, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng giới hạn nợ của chính phủ liên bang thêm 2.500 tỉ USD, lên 31.400 tỉ USD và chuyển dự luật cho Hạ viện để tránh một vụ vỡ nợ chưa từng có.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận