23/05/2024 09:25 GMT+7

IFC thoái sạch vốn khỏi ABBank

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã bán hơn 84 triệu cổ phiếu của ABBank, tương đương 8,2% cổ phiếu đang lưu hành, theo lộ trình thoái vốn đã được hoạch định trước đó vào ngày 22-5.

IFC đã bán hơn 84 triệu cổ phiếu của ABBank - Ảnh: T.L.

IFC đã bán hơn 84 triệu cổ phiếu của ABBank - Ảnh: T.L.

Thông tin trên được Ngân hàng An Bình (ABBank) tiết lộ, sau khi có thông tin khối ngoại bán ròng đột biến cổ phiếu ABB trong phiên giao dịch hôm qua.

Sau khi hoàn thành giao dịch, Maybank - ngân hàng lớn nhất Malaysia - trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất tại ABBank với tỉ lệ sở hữu 16,4%.

Cũng theo ABBank, lộ trình thoái vốn của IFC tại ABBank đã được hoạch định từ trước.

Sau khi thoái vốn khỏi ABBank, IFC sẽ tái đầu tư vốn nhằm hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam hơn nữa, từ đó tối đa hóa các tác động phát triển. 

Cụ thể IFC sẽ hợp tác với các tổ chức trung gian tài chính ngân hàng và phi ngân hàng để thúc đẩy tài chính toàn diện và tài chính khí hậu.

"Với tư cách là cổ đông chiến lược, trong gần 14 năm hợp tác, IFC đã hỗ trợ hiệu quả cho ABBank về nguồn vốn, các sản phẩm cho vay trung, dài hạn và tài trợ thương mại cũng như tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững và thúc đẩy tài trợ cho các doanh nghiệp SME.

IFC cũng đã hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong suốt quá trình ABBank triển khai các dự án nhằm đảm bảo tuân thủ về quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn Basel III", ABBank cho biết.

Sau khi IFC thoái vốn, ABBank cho biết trong tương lai, việc thu hút thêm vốn của nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể là phương án mà ngân hàng sẽ xem xét khi có cơ hội tốt, đối tác chiến lược phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của ngân hàng.

Trong năm 2024, ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực triển khai dự án trọng điểm "Làm mới chiến lược ngân hàng" với sự tư vấn và đồng hành của McKinsey - công ty tư vấn quản trị chiến lược toàn cầu.

Nhiều ngân hàng chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếuNhiều ngân hàng chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếu

Thông tin mà cổ đông ngân hàng mong mỏi là tỉ lệ chia cổ tức tại kỳ đại hội đồng cổ đông. Năm nay, hàng loạt ngân hàng như SHB, Techcombank, MB… đã chốt việc trả cổ tức năm 2023 vừa tiền mặt và cả cổ phiếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên