IEA: Khối lượng dầu thô dự trữ của thế giới giảm mạnh

23/10/2017 11:31 GMT+7

IEA đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới từ 1,5 triệu lên 1,6 triệu thùng/ngày.

IEA: Khối lượng dầu thô dự trữ của thế giới giảm mạnh - Ảnh 1.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa thông báo khối lượng dầu thô dự trữ thế giới đang giảm do nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tăng mạnh, trong khi nguồn cung của các quốc gia trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm.

IEA đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới từ 1,5 triệu lên 1,6 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ toàn cầu đã giảm 0,72 triệu thùng/ngày vào tháng 8 vừa qua do một số sự cố và hoạt động duy tu bảo dưỡng định kỳ tại các nước thành viên OPEC như Libya, Nga, Kazakhstan, Azerbaijan và Mexico.

Sản lượng dầu thô từ các nước OPEC đã giảm lần đầu tiên sau năm tháng do bất ổn tái bùng phát tại Libya. Mặc dù, 12 thành viên của OPEC bị ràng buộc bởi một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, nhưng họ đã nâng mức từ 75% lên 82% vào tháng 8 và có thể lên gần 90% trong thời gian tới.

Theo IEA, do mức cung giảm như trên và mức cầu tăng nên lượng dầu dự trữ thế giới đang dần cân bằng trở lại. Số lượng dự trữ nguồn nhiên liệu này hiện chỉ ở mức 35 triệu thùng. Tuy nhiên, con số này có thể giảm mạnh trong thời gian tới do những tác động từ cơn bão Harvey ở Mỹ hồi tháng 8 vừa qua.

Mới đây, Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait Essam al Marzouq cho biết tại cuộc họp tháng 11 sắp tới, OPEC có thể xem xét có nên tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng và có thể tổ chức cuộc họp bất thường để thảo luận vấn đề này vào tháng 3/2018.

OPEC và các nước sản xuất dầu khác, bao gồm Nga, đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 nhằm giảm số lượng dầu lưu kho và đẩy giá "vàng đen" thế giới tăng lên.

Ông Marzouq cho biết Ủy ban cấp bộ trưởng của các nước OPEC và ngoài OPEC (JMMC) do Kuwait làm Chủ tịch hiện vẫn chưa xem xét có gia hạn thỏa thuận trên hay không.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận