​IEA dự báo giá dầu mỏ sẽ tiếp tục giảm đến năm 2015

15/11/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Giá dầu mỏ thế giới vẫn sẽ giữ xu hướng giảm sang đến năm 2015, do nhu cầu tiêu thụ dầu thấp và sản lượng dầu mỏ dồi dào được sản xuất từ đá phiến sét lại tăng lên.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố ngày 14/11, giá dầu mỏ thế giới vẫn sẽ giữ xu hướng giảm sang đến năm 2015, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ dầu thấp, trong khi sản lượng dầu từ đá phiến sét lại tăng lên.

IEA cho rằng lượng tiêu thụ dầu giảm ở Trung Quốc cũng như tại châu Âu và các nước thành viên tại châu Á và Châu Đại Dương của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ được bù lại bằng lượng tiêu thụ tăng ở các nền kinh tế khác ngoài khối OECD và Mỹ.

Cũng theo dự báo của IEA, nhu cầu dầu thế giới trong thời gian tới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày và đạt 93,6 triệu thùng nhờ những cải thiện trong tình hình kinh tế vĩ mô.

jKNZt429.jpg

Báo cáo của IEA được đưa ra giữa lúc giá dầu thô trên thị trường thế giới đang giảm mạnh. Lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010, giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm dưới mức 80 USD, còn 77,92 USD/thùng.

Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không giảm lượng khai thác để kích giá dầu mỏ. Theo họ, OPEC nên tìm cách duy trì thị phần ở thị trường Mỹ trước nguồn dầu mỏ dồi dào sản xuất từ đá phiến sét tăng nhanh.

Xu thế khai thác nguồn năng lượng mới này hiện còn nhiều tranh cãi về tính an toàn nhưng nó đang là một nguyên nhân gây nên tình trạng "lao dốc" của giá dầu hiện nay.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận