Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Iceland là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất châu Âu

24/07/2019 14:38 GMT+7

Năm 2018, giá tiêu dùng trung bình tại Iceland cao hơn 56% so với phần còn lại của châu Âu, khiến Iceland trở thành quốc gia đắt đỏ số 1 ở châu Âu.

Iceland là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất châu Âu - Ảnh 1.

Mọi chi phí ở quốc gia này đều đắt đỏ hơn hầu hết các nước khác ở châu Âu. Ảnh: france24.com

Các suối nước nóng ở Iceland không phải là điều duy nhất khiến khách du lịch đến đây 'toát mồ hôi', từ giá phòng khách sạn đến hóa đơn ăn trưa, hầu hết mọi chi phí ở quốc gia này đều đắt đỏ hơn hầu hết các nước khác ở châu Âu.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong năm 2018, giá tiêu dùng trung bình tại Iceland cao hơn 56% so với phần còn lại của châu Âu, khiến Iceland trở thành quốc gia đắt đỏ số 1 ở châu Âu, trên Thụy Sĩ (52%), Na Uy (48%) và Đan Mạch (38%).

AFP dẫn một số khảo sát giá cả mà sinh viên 22 tuổi người Mỹ Quint Johnson đã thực hiện để chuẩn bị cho kỳ nghỉ một tuần với gia đình tại Iceland.

Nhìn lướt qua thực đơn tại một nhà hàng Iceland có thể thấy một chiếc bánh pizza chỉ với phômai có giá khoảng 2.400 krona (tương đương gần 17 euro hay 19 USD), một ly rượu vang sẽ có giá ít nhất 10 euro và một cốc bia (0,58 lít) có giá khoảng 7 euro.

Theo trang so sánh giá tiêu dùng Numbeo, hóa đơn của một bữa tối cho hai người trong một nhà hàng tại Iceland trung bình vào khoảng 85 euro, một chai rượu vang trong cửa hàng có giá khoảng 17 euro, và giá một giỏ trứng (12 quả) lên tới 5 euro.

Để lý giải mức giá đắt đỏ trên, có ba nguyên nhân chính: dân số của Iceland chỉ vào khoảng 355.000 người, sự phụ thuộc lớn vào hàng hóa nhập khẩu và mức thuế cao đối với đồ uống có cồn.

Các quy định cũng là một trong những lý do khi mà các sản phẩm nhập khẩu như trứng sống hoặc sữa chưa qua tiệt trùng đối mặt với các rào cản hải quan nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, biến động lớn trong tỷ giá đồng krona của Iceland trong năm 2016-2017 cũng đã dẫn đến mức tăng giá chung.

Konrad Gudjonsson, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Thương mại Iceland, cho biết có mối liên hệ mật thiết giữa chi phí sinh hoạt đắt đỏ của các quốc gia và mức sống của người dân.

Năm 2018, mức lương trung bình hàng tháng của một người làm việc toàn thời gian tại Iceland là 632.000 krona trước thuế (khoảng 4.450 euro hay 5.000 USD), theo Cơ quan Thống kê Iceland.

Vì vậy, mặc dù chi phí sinh hoạt cao ở Iceland có thể gây sốc cho khách du lịch, song người dân nước này được hưởng mức lương phù hợp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận