Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Hi Lạp và Macedonia ký thỏa thuận lịch sử về tên Macedonia

18/06/2018 07:03 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Hi Lạp Nikos Kotzias và Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov vừa ký kết một thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết mâu thuẫn từ mấy chục năm qua liên quan đến vấn đề tên gọi Macedonia hôm 17-6.

Hi Lạp và Macedonia ký thỏa thuận lịch sử về tên Macedonia - Ảnh 1.

Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras (phải) gặp Thủ tướng Zoran Zaev của Macedonia ở khu vực biên giới hai nước – ArnhL AFP

Theo BBC, lễ ký được tiến hành tại khu vực vùng hồ Prespes ở biên giới Hi Lạp – Macedonia trước sự chứng kiến của thủ tướng hai nước và một số quan chức của Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, nước láng giềng của Hi Lạp sẽ có tên là Cộng hòa Bắc Macedonia, ngôn ngữ của họ là tiếng Macedonia, công dân của họ có quốc tịch là công dân của nước Cộng hòa Macedonia.

Đổi lại, Hi Lạp sẽ ngừng phản đối nước láng giềng gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, để có hiệu lực, thỏa thuận này phải được Quốc hội Macedonia phê chuẩn và đưa ra trưng cầu ý dân ở Macedonia vào tháng 9 hay tháng 10 tới. Nếu người dân ủng hộ, Chính phủ Macedonia sẽ phải thay đổi hiến pháp, đây là một yêu cầu tiên quyết của Hi Lạp.

Về phía Hi Lạp, thỏa thuận cũng phải được quốc hội nước này thông qua.

Hai nước đã thông báo lễ ký kết là vào thứ ba nhưng đã tiến hành sớm hơn bất chấp các cuộc biểu tình phản đối của những người theo chủ nghĩa dân tộc của cả hai bên vì họ cho rằng thỏa thuận này làm tổn hại đến danh tính của mình.

Hôm thứ bảy, Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, người phản đối ông cho rằng ông đã nhượng bộ quá nhiều. Ông cho rằng việc ký kết thỏa thuận là một "bước đi can đảm, lịch sử và cần thiết cho người dân".

Những căng thẳng liên quan đến tên gọi Macedonia xuất hiện từ thời kỳ Nam Tư tan rã và một phần của nó đã hình thành nên Macedonia đặt tên là Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia – FYROM

Hi Lạp từ lâu đã cật lực phản đối việc sử dụng cái tên Macedonia vì cho rằng người láng giềng ngụ ý muốn bao gồm cả tỉnh phía bắc Hi Lạp có tên Macedonia vào lãnh thổ Macedonia .

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận