Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Macedonia sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia

13/06/2018 12:17 GMT+7

TTO - Nhằm xóa bỏ những căng thẳng trong quan hệ vì trùng với tên một tỉnh của Hi Lạp, Macedonia đã ký kết thỏa thuận với Athens, đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Macedonia sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia - Ảnh 1.

Thủ tướng Macedonia, ông Alexis Tsipras (trái) bắt tay Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras tại hội nghị thượng đỉnh ở Sofia, Bulgaria - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Macedonia và Hi Lạp ngày 12-6 đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc giải quyết mâu thuẫn liên quan tới việc trùng tên gọi từng là mâu thuẫn dai dẳng giữa hai nước trong nhiều thập kỷ.

Theo thỏa thuận này, Thủ tướng Macedonia, ông Zoran Zaev, cho biết nước ông sẽ chính thức có tên là Cộng hòa Bắc Macedonia (Republic of Northern Macedonia). Hiện tại ở LHQ, tên gọi chính thức tạm thời của Macedonia là "Cộng hòa Macedonia thuộc Nam Tư cũ".

Ông Zaev cho rằng thỏa thuận mới vừa đạt được giữa Macedonia và Hi Lạp sẽ mở đường cho quốc gia bé nhỏ vùng Balkan này rốt cuộc sẽ có cơ hội trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và thành viên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cho tới nay Macedonia vẫn chưa thể trở thành thành viên của hai tổ chức vừa nêu do vấp phải những phản đối từ Hi Lạp liên quan tới việc tên gọi Macedonia của họ.

Chính quyền tại Athens không chấp nhận tên gọi này vì nó trùng với tên gọi của một tỉnh phía bắc Hi Lạp, theo đó họ cho rằng nếu Macedonia cứ dùng tên gọi đó thì cũng hàm ý luôn tuyên bố chủ quyền lãnh thổ với tỉnh phía bắc của họ.

Ông Zaev công bố về kế hoạch đổi tên nước tại một cuộc họp báo sau khi điện đàm với người đồng cấp Hi Lạp, ông Alexis Tsipras. Theo Thủ tướng Macedonia, hai nhà lãnh đạo sẽ sớm hội đàm để có thể chốt xong thỏa thuận này.

Tuy nhiên một thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo vẫn cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội hai nước và cũng phải có một cuộc trưng cầu ý dân tại Macedonia. Đây được xem là thử thách lớn với cả Hi Lạp lẫn Macedonia.

Macedonia: Cuộc chiến ủy nhiệm tiếp theo? Macedonia: Cuộc chiến ủy nhiệm tiếp theo?

TTCT- Cuộc khủng hoảng chính trị ở Macedonia tới nay đã kéo dài được 5 tháng, và đất nước nhỏ bé chỉ có hơn 2 triệu dân tại Tây Balkan này có thể sớm trở thành điểm nóng cho một cuộc đối đầu Nga - phương Tây nữa trong tương lai không xa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận