Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hy Lạp mong được đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước này

01/08/2022 18:14 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Hy Lạp Nikolaos Dendias nhấn mạnh Việt Nam có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực cũng như trên thế giới, và bày tỏ mong muốn được đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước này.

Hy Lạp mong được đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước này - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Hy Lạp Nikolaos Dendias chiều 1-8 - Ảnh: Twitter Nikolaos Dendias

Các mong muốn của Athens đối với quan hệ song phương được ông Nikolaos Dendias chuyển tải trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn sáng 1-8. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngoại trưởng Hy Lạp chiều cùng ngày.

Tại hội đàm với ông Bùi Thanh Sơn, ngoại trưởng Hy Lạp nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong tổng thể chính sách của Hy Lạp đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Nikolaos Dendias khẳng định Hy Lạp ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh lập trường nhất quán của Hy Lạp về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhà ngoại giao Hy Lạp cũng cam kết sẽ vận động các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU và ủng hộ việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy Lạp.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Nikolaos Dendias cũng bày tỏ mong muốn của chính quyền Athens là được đặt tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hy Lạp, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Viết trên Twitter sau hội đàm, ngoại trưởng Hy Lạp giải thích vì Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có thời gian chiến đấu tại Mặt trận Macedonia nên việc đặt tượng bán thân của Người ở thành phố Edessa sẽ nhắc nhở thế hệ sau về thực tế lịch sử này.

Thành phố Edessa nằm ở phía bắc Hy Lạp, là thủ phủ của vùng Pella và nằm giáp với Cộng hòa Bắc Macedonia.

Hy Lạp mong được đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước này - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikolaos Dendias bắt tay với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trước hội đàm ngày 1-8 ở Hà Nội - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Ông Nikolaos Dendias cũng cho biết đã thảo luận với phía Việt Nam về việc chuyển giao hài cốt của ông Kostas Sarantidis - người được biết đến tại Việt Nam với cái tên Nguyễn Văn Lập.

Ông Sarantidis qua đời ngày 25-6-2021 và là một người Hy Lạp nặng nghĩa tình với Việt Nam, đã từng chiến đấu vì độc lập, tự do của Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Năm 2013, người lính Cụ Hồ ấy được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn phía Hy Lạp đã viện trợ vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam và ủng hộ tài chính cho Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam.

Ông Sơn cũng đánh giá cao Hy Lạp đã sớm phê chuẩn EVIPA, mong muốn Hy Lạp vận động EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam và đề nghị hai bên sớm kết thúc đàm phán để ký kết Hiệp định vận tải biển, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikolaos Dendias thăm Việt Nam trong hai ngày 31-7 và 1-8. Chuyến đi diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Tổng thống Hy Lạp, bà Katerina Sakellaropoulou, thăm Việt Nam vào tháng 5-2022.

Vì sao Tổng thống Hy Lạp quyết định thăm TP.HCM? Vì sao Tổng thống Hy Lạp quyết định thăm TP.HCM?

TTO - Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou vừa kết thúc chuyến thăm, làm việc 2 ngày tại TP.HCM. Hình ảnh bà vui vẻ dạo bước trên đường phố Sài Gòn khi cuộc sống đang bình thường trở lại sau dịch COVID-19 đã gợi thật nhiều cảm xúc.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận