20/05/2022 08:53 GMT+7

Vì sao Tổng thống Hy Lạp quyết định thăm TP.HCM?

MINH KHÔI thực hiện
MINH KHÔI thực hiện

TTO - Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou vừa kết thúc chuyến thăm, làm việc 2 ngày tại TP.HCM. Hình ảnh bà vui vẻ dạo bước trên đường phố Sài Gòn khi cuộc sống đang bình thường trở lại sau dịch COVID-19 đã gợi thật nhiều cảm xúc.

Vì sao Tổng thống Hy Lạp quyết định thăm TP.HCM? - Ảnh 1.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng phu quân và phái đoàn tham quan bến Bạch Đằng trong ngày 19-5 - Ảnh: T.T.D.

Tuổi Trẻ đã phỏng vấn ông Trần Phước Anh, giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, về ý nghĩa chuyến thăm này.

* Thưa ông, Tổng thống Katerina Sakellaropoulou là một trong không nhiều các nhà lãnh đạo của Hy Lạp đến thăm Việt Nam và nhất là đến TP.HCM. Ông đánh giá thế nào về sự kiện này?

- Ngay sau khi Việt Nam mở cửa lại vào giữa tháng 3, thành phố đã đón đoàn tổng thống Sierra Leon, chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đến thăm và bây giờ là tổng thống Hy Lạp. Tôi tin nhiều đoàn khách, bao gồm các đoàn cấp cao, sẽ đến và trả lại hình ảnh một thành phố có quan hệ quốc tế sôi động, nhộn nhịp trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm TP.HCM của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou lần này có ý nghĩa quan trọng với thành phố. Chuyến thăm khẳng định sự coi trọng của phía bạn đối với vị thế, uy tín và tiềm năng hợp tác của TP.HCM, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Bên cạnh đó, thông qua chuyến thăm, nước bạn cũng muốn tranh thủ sự ủng hộ và vai trò cầu nối của thành phố trong việc quảng bá hình ảnh và nét đẹp di sản, văn hóa của Hy Lạp đến Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Có nhiều lý do để tổng thống Hy Lạp quyết định thăm TP.HCM vào dịp này, nhưng theo tôi, nổi bật nhất là mong muốn tăng cường hợp tác về kinh tế, văn hóa và du lịch với thành phố. Đây là những lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng khai thác của hai bên.

* Về đầu tư, Hy Lạp có 5 dự án nhỏ tại Việt Nam với tổng số vốn chưa tới 100.000 USD. Xin ông cho biết đầu tư của Hy Lạp vào TP.HCM trong những năm qua ra sao, vào các lĩnh vực nào và hai bên có kế hoạch gì để tăng cường đầu tư sắp tới?

- Thực sự Hy Lạp chưa phải là nhà đầu tư lớn của thành phố. Trong 5 dự án đầu tư tại Việt Nam đã có 4 dự án triển khai ở TP.HCM với tổng vốn đạt 75.000 USD, chủ yếu trong lĩnh vực đóng tàu và vận tải biển.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ tích cực, con số FDI còn khiêm tốn này là lời nhắc và gợi ý cho chúng ta vẫn còn nhiều dư địa cho hợp tác song phương.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và bà tổng thống, hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, logistics, du lịch và văn hóa. Lộ trình cụ thể sẽ được hai bên trao đổi và xây dựng trong thời gian tới.

Và như lời đồng chí chủ tịch UBND thành phố phát biểu trong tiệc chiêu đãi bà tổng thống tối 18-5, thành phố quyết tâm và sẽ đi những bước vững chắc để tăng cường trao đổi kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác của Hy Lạp, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

* Hoạt động du lịch giữa Hy Lạp và TP.HCM trong những năm qua có sôi nổi không? Sau đại dịch TP.HCM có kế hoạch gì để thu hút thêm du khách từ các nước như Hy Lạp?

- Hiện nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát tại hai nước, các hoạt động du lịch chắc chắn sẽ sôi động trở lại. Lượng khách Việt Nam đến Hy Lạp trước đại dịch tăng khá nhanh và tôi nghĩ xu hướng này sẽ nối lại thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, các cơ quan chức năng thành phố sẽ phối hợp để đưa ra những chương trình phù hợp nhằm "kéo" du khách Hy Lạp nói riêng, du khách châu Âu nói chung đến với TP.HCM.

Tôi nghĩ hình ảnh tổng thống Hy Lạp đi thăm và có những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam và TP.HCM sẽ là sự quảng bá du lịch thuyết phục cho chúng ta, lan tỏa thông điệp tích cực đến người dân Hy Lạp cũng như thế giới về một điểm đến hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách.

Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các cơ quan liên quan của hai bên để triển khai hoạt động quảng bá, thu hút du khách Hy Lạp, bao gồm trao đổi đoàn, triển lãm giới thiệu văn hóa, ẩm thực, các sản phẩm du lịch, thương mại... của TP.HCM và Hy Lạp. 

Mục tiêu không chỉ là tăng trưởng ngành du lịch, mà còn là nâng cao hiểu biết, tăng cường hợp tác chung giữa TP.HCM và Hy Lạp.

Tổng thống Hy Lạp thích chụp hình với áo dài

Sáng 19-5, tổng thống Hy Lạp chọn khởi đầu hành trình tham quan TP.HCM bằng đi dạo và mua sắm trên đường Đồng Khởi thay vì ra bến Bạch Đằng như dự kiến.

Sau khi mua sắm, bà Sakellaropoulou khiến mọi người bất ngờ khi quyết định đi bộ từ đường Đồng Khởi ra bến Bạch Đằng thay vì đi xe như kế hoạch.

Ghé thăm chùa Ngọc Hoàng (ở quận 1, TP.HCM), bà Sakellaropoulou lắng nghe sư thầy đi cùng giải thích về các bức tượng. Đến Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, bà đặc biệt chú ý đến khu vực trưng bày trống đồng Đông Sơn, tượng thần Shiva và tượng Phật. Bà lấy điện thoại cá nhân để tự chụp hình các mẫu vật.

Sau đó bà ghi lại cảm tưởng vào sổ của bảo tàng: "Một bảo tàng rất quan trọng đối với lịch sử Việt Nam, với tôn giáo, con người và sự phát triển của xã hội hiện đại. Cảm ơn vì chuyến tham quan thú vị. Katerina Sakellaropoulou, Tổng thống Hy Lạp, 19-5-2022".

Sau khi tham quan đền Hùng và Nhà hát thành phố, tổng thống Hy Lạp đề nghị được chụp hình riêng với các nhân viên mặc áo dài của nhà hát. Lúc đoàn rời đi, ngồi trên xe, tổng thống Hy Lạp còn tranh thủ dùng điện thoại chụp lại hình ảnh của Nhà hát thành phố.

Tổng thống Hy Lạp tham quan các điểm đến lịch sử ở TP.HCM Tổng thống Hy Lạp tham quan các điểm đến lịch sử ở TP.HCM

TTO - Ngày thứ hai thăm TP.HCM (19-5), Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou ăn mặc giản dị, thoải mái đi tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng của TP như công viên bến Bạch Đằng, chùa Ngọc Hoàng, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên