Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Việt Nam, Hy Lạp nhất trí đưa quan hệ lên tầm cao mới

16/05/2022 18:37 GMT+7

TTO - Thông tin được đưa ra trong cuộc gặp gỡ báo chí của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sau cuộc hội đàm sáng 16-5 tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.

Việt Nam, Hy Lạp nhất trí đưa quan hệ lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou chụp ảnh chung với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trước cuộc hội đàm ngày 16-5 - Ảnh: TTXVN

Trong cuộc gặp gỡ báo chí, hai nhà lãnh đạo đã thông báo những kết quả chính trong cuộc hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu.

Hy Lạp và Việt Nam sẽ phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong cuộc hội đàm sau lễ đón sáng 16-5 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Hy Lạp trong việc viện trợ vắc xin cho Việt Nam phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Hy Lạp đã sớm phê chuẩn Hiệp định đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và đề nghị Hy Lạp ủng hộ, thúc đẩy EU gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay.

Bà khẳng định Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Bộ Ngoại giao, các nhà lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Katerina Sakellaropoulou nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai bên, khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác.

Sự hợp tác này sẽ tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hy Lạp có thế mạnh như đóng tàu, sửa chữa tàu, cung ứng dịch vụ vận tải biển, năng lượng, nông nghiệp...

Để tạo khuôn khổ cho hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán để hoàn tất khuôn khổ pháp lý Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Katerina Sakellaropoulo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở các khu vực trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Tổng thống Hy Lạp thăm chính thức Việt Nam Tổng thống Hy Lạp thăm chính thức Việt Nam

TTO - Sáng 16-5, tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 15 đến 19-5.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận