Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Huyện Chương Mỹ - Hà Nội: 14/15 vụ xâm hại trẻ em là từ người thân của các bé gái

26/08/2019 19:36 GMT+7

TTO - Con số giật mình này đã được chính đại diện toà án, công an huyện Chương Mỹ đưa ra trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em chiều 26-8.

Huyện Chương Mỹ - Hà Nội: 14/15 vụ xâm hại trẻ em là từ người thân của các bé gái - Ảnh 1.

Ông Đinh Mạnh Hùng, chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn - Ảnh: Q.TH.

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, năm 2017 trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ xâm hại trẻ em, năm 2018 còn 1 vụ. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2019 lại xảy ra 8 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có tới 6 vụ xâm hại tình dục.

Sau khi nghe báo cáo, ủy viên Ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải - phó trưởng đoàn giám sát - cho biết liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống xâm hại trẻ em, trong báo cáo của TP Hà Nội có nêu nhưng trong báo cáo của huyện không có.

"Ngoài xử lý tin báo tố giác tội phạm, việc giải quyết khiếu nại tố cáo rất quan trọng. Tôi cũng rất băn khoăn việc Chánh án TAND huyện nêu vụ án cụ thể liên quan bị cáo 82 tuổi xâm hại trẻ cho hưởng án treo. Tôi thấy tình tiết giảm nhẹ cần phải xem lại", bà Hải nói.

"Chúng tôi luôn quan điểm rằng xử lý một người có tác dụng răn đe, giáo dục, hơn nữa phải hạn chế, ngăn chặn người phạm tội tiếp tục đối với những bé gái khác", bà Hải nói thêm.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Tòa án, Công an huyện cho rằng có nhiều yếu tố khách quan như trong 15 vụ xâm hại trẻ em gần đây thì có tới 14 vụ là người thân của chính các bé gái. Khó khăn trong khâu điều tra, thu thập chứng cứ, giám định để có căn cứ xử lý vụ việc, đưa đối tượng phạm tội ra xét xử.

"Đối với các vụ việc xâm hại trẻ lực lượng công an, viện kiểm sát, tòa án làm hết trách nhiệm. Không có chuyện bao che hay bỏ lọt tội phạm.

Việc anh em làm là rất nhiều, tuy nhiên thời gian có hạn nên chúng tôi chưa báo cáo đầy đủ. Chúng tôi hứa sẽ có báo cáo cụ thể từng vụ việc gửi đến đoàn giám sát", ông Đinh Mạnh Hùng - chủ tịch UBND huyện - cho biết.

Huyện Chương Mỹ - Hà Nội: 14/15 vụ xâm hại trẻ em là từ người thân của các bé gái - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - thành viên đoàn giám sát - Ảnh: Q.TH.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - cho rằng trong phần báo cáo của huyện chưa có các cơ sở dịch vụ hỗ trợ trẻ em và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng xâm hại trẻ em.

"Trong vụ việc xâm hại trẻ mới đây mà huyện Chương Mỹ khởi tố tội "dâm ô", Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã có văn bản gửi Công an TP. Hà Nội, Viện KSND TP. Hà Nội vào tháng 3-2019 tuy nhiên đến giờ này sau 5 tháng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào…" - Bà Hà nhấn mạnh.

Huyện Chương Mỹ - Hà Nội: 14/15 vụ xâm hại trẻ em là từ người thân của các bé gái - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi làm việc Đoàn giám sát của Quốc hội tại huyện Chương Mỹ - Ảnh: Q. TH.

Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu - trưởng đoàn giám sát - đánh giá báo cáo dù đã được chuẩn bị nghiêm túc, nhưng các thành viên của đoàn đặt ra một số yêu cầu phải làm rõ, đầy đủ hơn nữa để phản ánh được bản chất vấn đề. Từ báo cáo đầy đủ sẽ giúp đoàn giám sát đánh giá đúng thực trạng xâm hại trẻ em ở Hà Nội và trên cả nước…

Vụ Vụ 'xâm hại bé gái': Công an Chương Mỹ nói làm đúng luật

TTO - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ liên quan quá trình điều tra, xử lý vụ án xâm hại bé gái 9 tuổi tại địa bàn, nhưng lãnh đạo công an huyện này nói họ làm đúng luật.

Q. TH.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận