11/05/2024 11:23 GMT+7

Huyện Bình Chánh bị dân kiện vì từ chối nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Nhiều lần nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa nhưng chưa được giải quyết, còn bị từ chối nhận hồ sơ nên người dân kiện UBND huyện Bình Chánh.

Ông Nghĩa nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa nhưng huyện Bình Chánh từ chối - Ảnh: N.X.

Ông Nghĩa nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa nhưng huyện Bình Chánh từ chối - Ảnh: N.X.

Mới đây, ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (TP.HCM) kiện UBND huyện Bình Chánh ra tòa vì không chịu tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đất của ông.

Nhiều lần nộp hồ sơ tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Ông Nghĩa có thửa đất nông nghiệp, diện tích hơn 5.000m2 tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh do cha ông cho. Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 của UBND huyện Bình Chánh, khu đất của ông Nghĩa phần lớn diện tích thuộc đất ở xây dựng mới và một phần thuộc đất giao thông.

Do có nhu cầu tách thửa, bán bớt một phần để giải quyết nhu cầu đời sống và chuyển mục đích một phần diện tích để cất nhà ở nên tháng 6-2019 ông Nghĩa nộp hồ sơ đến UBND huyện Bình Chánh.

Phòng quản lý đô thị huyện trả lời do đất của ông Nghĩa không có đăng ký theo kế hoạch sử dụng đất của huyện nên chưa có cơ sở giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.

Trong năm 2020, ông Nghĩa cũng nhiều lần gửi hồ sơ đến huyện nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Gần nhất, ngày 29-12-2023 ông Nghĩa lại tiếp tục đến UBND huyện Bình Chánh nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Lần này ông Nghĩa rất bất ngờ khi bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do đất của ông Nghĩa là đất quy hoạch chức năng đất dân cư xây dựng mới. Để giải quyết chuyển mục đích phải chờ Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, báo cáo đề xuất cho UBND TP có hướng dẫn chung.

"Trong phiếu từ chối tiếp nhận hồ sơ của huyện viện dẫn thông báo số 910 ngày 9-11-2023 của Văn phòng UBND TP truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP về việc rà soát thủ tục chuyển mục đích. Đồng thời yêu cầu tôi chờ có hướng dẫn của UBND TP sẽ tiếp nhận hồ sơ...", ông Nghĩa than.

Từ chối nhận hồ sơ có đúng?

Bức xúc trước việc nhiều năm chưa được huyện giải quyết chuyển mục đích, tách thửa và cho rằng huyện từ chối luôn cả việc nhận hồ sơ là không hợp lý nên ông Nghĩa đã nhờ tòa phân xử.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Cao Cường - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho hay do thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đang chờ UBND TP hướng dẫn thực hiện chung trên địa bàn TP nên huyện chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Nhưng việc huyện từ chối tiếp nhận hồ sơ gây bức xúc cho người dân thì liệu có đúng? Ông Cường nói rằng: "Huyện rất quan tâm đến nhu cầu của người dân. Từ năm 2022-2023 huyện đã kiến nghị và có đề án xin thí điểm giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở để xây dựng nhà ở riêng lẻ với khu vực chức năng quy hoạch dân cư xây dựng mới cho đối tượng khó khăn về nhà ở.

Tuy nhiên hiện nay hướng dẫn chuyển mục đích thì UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan rà soát, tham mưu. TP có hướng dẫn thì huyện mới tiếp nhận, giải quyết hồ sơ được...".

Nhiều năm qua, người dân TP.HCM rất bức xúc với việc nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đối với đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp bị "tắc". Bên cạnh đó, việc tách thửa có hình thành đường giao thông theo quyết định 60 của UBND TP.HCM cũng bị "đứng hình" hơn 3 năm nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc, luật sư Huỳnh Văn Nông - Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng việc UBND huyện từ chối tiếp nhận hồ sơ của ông Nghĩa nói riêng và các trường hợp tương tự khác là không phù hợp.

Bởi lẽ về nguyên tắc, UBND huyện Bình Chánh phải chấp hành chỉ đạo của cơ quan cấp trên và chờ có hướng dẫn thì mới giải quyết hồ sơ chuyển mục đích cho ông Nghĩa. Tuy nhiên, việc huyện căn cứ vào thông báo chỉ đạo "chờ" để từ chối tiếp nhận hồ sơ là không có cơ sở pháp lý.

"Khi người dân nộp hồ sơ, đúng ra UBND huyện vẫn phải tiếp nhận. Sau đó huyện sẽ căn cứ việc chưa có quy định hướng dẫn từ TP nên chưa có đủ cơ sở giải quyết hồ sơ cho người dân và trả lời cho dân bằng văn bản.

Việc ông Nghĩa kiện UBND huyện về hành vi hành chính từ chối tiếp nhận hồ sơ là phù hợp quy định luật tố tụng hành chính...", luật sư Nông nói.

Phó chủ tịch TP.HCM thúc gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mớiPhó chủ tịch TP.HCM thúc gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 19-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thúc sở gỡ vướng tách thửa, đất dân cư xây dựng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên