24/08/2021 10:10 GMT+7

Huy Hoàng có thể sang Hungary tập huấn

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Tổng cục Thể dục thể thao đang lên phương án đưa kình ngư số 1 của bơi lội Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng sang tập huấn tại Hungary để chuẩn bị cho SEA Games 31 và Asiad 2022.

Huy Hoàng có thể sang Hungary tập huấn - Ảnh 1.

Huy Hoàng có thể sang Hungary tập huấn trong thời gian tới - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trở về từ Olympic Tokyo 2020, bơi lội Việt Nam phải nhận tin sốc khi chuyên gia Hoàng Quốc Huy (Trung Quốc) qua đời. Điều này khiến kế hoạch của Huy Hoàng và bơi lội Việt Nam rơi vào cảnh khó khăn.

Hủy chuyến đi Trung Quốc, chuyển hướng sang châu Âu

Ngày 21-8, dù đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tập trung 14 ngày nhưng Huy Hoàng vẫn chưa thể xuống hồ bơi tập luyện. Hiện anh vẫn đang "mắc kẹt" tại Hà Nội vì chưa thể đăng ký được chuyến bay về Cần Thơ.

Những ngày này, Huy Hoàng được đưa đến Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) để... ở nhờ. Tại đây, Huy Hoàng được cách ly tại phòng thêm một tuần nữa trước khi có thể ra nhà thi đấu để tập thể lực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn, phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, cho biết kế hoạch trong năm 2021 của Huy Hoàng là sang tập huấn tại Trung Quốc sau Olympic Tokyo. Chương trình này đã được chuyên gia Hoàng Quốc Huy xây dựng và được Tổng cục Thể dục thể thaođồng ý. Nhưng chuyện không may xảy ra khiến kế hoạch bị đảo lộn.

Theo ông Phấn, Tổng cục Thể dục thể thaođang khẩn trương chuẩn bị kế hoạch tập huấn cho Huy Hoàng và đội tuyển bơi Việt Nam. Theo đó, Huy Hoàng và các kình ngư ở đội tuyển bơi Việt Nam không chỉ thực hiện nhiệm vụ tại SEA Games 31 vào năm 2022 mà còn hướng đến mục tiêu Asiad 19 ở Hàng Châu vào tháng 9-2022.

Ông Phấn cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu hướng đưa Huy Hoàng và một số VĐV của đội tuyển bơi Việt Nam sang châu Âu tập huấn. Dù nhắm tới Đức và Hungary nhưng Hungary có phần thuận tiện hơn bởi có mối quan hệ tốt. Trước đó, hai kình ngư Ánh Viên, Hoàng Quý Phước từng được đưa sang tập huấn tại Hungary và đạt hiệu quả tốt. Bơi lội Hungary cũng rất mạnh khi vừa giành huy chương vàng Olympic Tokyo, VĐV mình sang đó cũng được tập cùng với đội tuyển quốc gia của họ. Nếu được, chúng tôi sẽ tính cả phương án thuê chuyên gia của Hungary hỗ trợ đội tuyển bơi Việt Nam".

Cần đầu tư ngay cho Huy Hoàng

Là kình ngư số 1 của bơi lội Việt Nam, Huy Hoàng cũng là niềm hy vọng lớn nhất của thể thao Việt Nam để có thể giành HCV tại Asiad 2022. Thế nhưng gần 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch tập huấn và thi đấu quốc tế của Huy Hoàng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó được thể hiện phần nào qua kết quả thi đấu của anh tại Olympic Tokyo 2020 vừa qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Vũ, HLV trưởng đội tuyển bơi Việt Nam tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ (thầy của Huy Hoàng), cho biết thành tích của Huy Hoàng tại Olympic Tokyo đã là nỗ lực hết sức.

Anh Vũ chia sẻ: "Gần 2 năm qua, việc tập luyện của Huy Hoàng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi có thời gian không được xuống hồ bơi tập. Đội bơi Việt Nam đang tập huấn tại Cần Thơ nhưng do trung tâm không có bể bơi, chúng tôi tập tại hồ bơi ở Trung tâm Thể thao quốc phòng 4 (Quân khu 9)."

21 tuổi, Huy Hoàng đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp. Do đó, Tổng cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Thể thao dưới nước cần có ngay những điều chỉnh hợp lý để phát huy tối đa năng lực của Huy Hoàng. Nếu chậm chân, anh khó lòng có thể vươn lên đỉnh cao châu Á mà gần nhất là tại Asiad Hàng Châu vào tháng 9-2022.

Hy vọng đổi màu huy chương tại Asiad 2022

Tại Asiad 2018, Huy Hoàng xuất sắc giành 1 HCB và 1 HCĐ ở nội dung 1.500m và 800m tự do. Ở cự ly 1.500m tự do, Huy Hoàng giành HCB với thời gian 15 phút 01 giây 63 (Sun Yang của Trung Quốc giành HCV với 14 phút 58 giây 53). Do đang bị Tòa án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) ra án phạt cấm thi đấu 4 năm 3 tháng vì sử dụng doping nên Sun Yang chỉ có thể trở lại thi đấu từ tháng 5-2024 sau khi hết án phạt.

Tại SEA Games 30 năm 2019, thành tích của Huy Hoàng là 2 HCV ở nội dung 1.500m và 400m tự do. Ở 1.500m tự do, thành tích của anh là 14 phút 58 giây 14 (phá kỷ lục SEA Games). Còn tại Olympic Tokyo, Huy Hoàng đạt 15 phút 0 giây 24 (đứng 12/28 VĐV dự thi), cự ly 800m tự do là 7 phút 54 giây 16 (đứng 20/33 VĐV dự thi).

Nếu được tập huấn ở địa điểm tốt với sự hỗ trợ của chuyên gia giỏi, Huy Hoàng có hy vọng đổi màu huy chương cho bơi lội VN tại Asiad Hàng Châu 2022.

Kình ngư Huy Hoàng, Ánh Viên vẫn “mắc kẹt” tại Hà Nội Kình ngư Huy Hoàng, Ánh Viên vẫn “mắc kẹt” tại Hà Nội

TTO - Ngày 21-8, kình ngư Huy Hoàng, Ánh Viên và một số VĐV, HLV của đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 về nước sau khi rời khu cách ly tập trung vẫn chưa thể trở về nhà hoặc trung tâm huấn luyện để tập luyện.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên