Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hủy giấy chứng tử đã cấp cho cháu bé còn sống

25/05/2022 15:51 GMT+7

TTO - Mấy ngày nay dư luận TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk dậy sóng việc một người mẹ lên UBND phường khai tử cho con trong khi cháu bé còn sống. Nhiều người cũng đặt câu hỏi có sai sót trong quy trình chứng tử hay không?

Hủy giấy chứng tử đã cấp cho cháu bé còn sống - Ảnh 1.

Giấy chứng tử cho cháu bé đã bị hủy bỏ

Chiều 25-5, ông Nguyễn Ngọc Nha - phó chủ tịch UBND phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột) - cho biết đã hủy giấy chứng tử cấp trước đó do có sai sót trong việc xác minh.

Theo ông Nha, ngày 11-5, bà N.T.N.P. (32 tuổi, trú phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) đến UBND phường xin cấp chứng tử cho con trai là cháu là N.H.L. (3 tuổi). Bà P. khai con trai mình bị viêm phổi nặng và đã tử vong tại nhà lúc 18h30 chiều 4-5.

"Lúc lên khai tử cho con, bà P. tỏ ra rất đau buồn, thẫn thờ. Nghĩa tử là nghĩa tận, trong lúc người dân đang đau buồn, cán bộ tư pháp không hỏi, kiểm tra mà lập thủ tục, trình tôi ký. Tôi cũng ký chứng tử cho cháu theo lời khai của mẹ ruột, đâu ngờ cớ sự như vậy", ông Nha nói.

Theo ông Nha, trong hướng dẫn về việc chứng tử thì cha, mẹ, con cái hoặc người thân khác mang theo các giấy tờ liên quan đến địa phương có hộ khẩu của người đã khuất để lập thủ tục cấp giấy chứng tử. 

Thông thường khi người dân lên làm giấy chứng tử, phường cũng ít khi hỏi dù quy định là phải kiểm tra kỹ nơi thôn buôn, tổ dân phố.

Hủy giấy chứng tử đã cấp cho cháu bé còn sống - Ảnh 2.

Gia đình bố cháu bé đến UBND phường Tân An "đòi con"

Bà P. là người địa phương, khi ly hôn với chồng, bà đưa con về và cũng có hộ khẩu tại phường. "Thấy mẹ lên khai tử cho con, chúng tôi cũng đâu gặng hỏi làm gì. Đâu có biết bà này lừa cán bộ, lãnh đạo phường để làm giấy chứng tử cho con với mục đích cá nhân", ông Nha nói.

Cũng theo ông Nha, bà này nói vì bị chồng cũ quậy nên mới nghĩ ra cách làm giấy chứng tử cho con. 

"Chúng tôi cũng là nạn nhân vì chẳng ai đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho người thân mình còn sống cả. Nhưng đây cũng là bài học kinh nghiệm trong việc xác minh, thu thập hồ sơ đầy đủ mới cấp giấy chứng tử, tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn có thể xảy ra", ông Nha nói.

Theo ông Nha, sau khi ông và công an phường giao cháu bé cho người bố, bà P. tắt máy. Hiện UBND phường Tân An đã có công văn đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử lý bà P. về hành vi gian dối trong lập thủ tục chứng tử cho con.

"Những sai sót của cán bộ tư pháp và cá nhân tôi thì chúng tôi xin nhận, chịu trách nhiệm và rút kinh nghiệm để tránh những sai sót có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn", ông Nha nói.

Khai tử cho mẹ vợ để chiếm hết tài sản

Năm 2017, UBND xã Nhân Cơ, Đắk R’Lấp, Đắk Nông cũng chứng tử cho một người đang sống theo… tờ khai của con rể. Nạn nhân là bà Lê Thị Hành, năm nay đã 68 tuổi, trú thôn 3, xã Nhân Cơ đã bị người con rể "khai tử" để đứng tên trên toàn bộ tài sản nhà, đất (cùng địa chỉ trên).

Bà Vũ Thị Thu Thơm là con út của bà Hành, lập gia đình cùng ông Huỳnh Thanh Long (50 tuổi) rồi về ở chung nhà với mẹ tại địa chỉ trên. Bà Hành cho hai con mượn sổ đỏ nhà đất để vay vốn ngân hàng làm ăn. Năm 2012 bà Thơm chẳng may qua đời, có hai con với ông Long.

Năm 2017, ông Long đưa "bản tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân" đến UBND xã Nhân Cơ để xác nhận.

Trong văn bản này, ngoài vợ mình, ông Long khai cha và mẹ vợ là bà Lê Thị Hành đều đã chết. Người có quan hệ nhân thân duy nhất với ông Long chỉ có con gái H.V.K.C. (25 tuổi).

Trong khi thực tế ông Long còn có một con trai út nữa nhưng không được khai vào bản tường trình này. Văn bản được ông Nguyễn Văn Long - phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ thời điểm đó - ký xác nhận.

Đến ngày 31-10-2017, ông Long đến Văn phòng công chứng Đắk R’lấp để lập "bản thỏa thuận phân chia tài sản" đối với nhà đất tại thôn 3, xã Nhân Cơ. Theo đó, chị C. đã đồng ý tặng toàn bộ phần di sản thừa kế từ mẹ sang cho cha ruột (tức ông Long).

Ngày 15-11-2017, UBND huyện Đắk R’Lấp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho ông Huỳnh Thanh Long.

Sau khi sự việc vỡ lở, đã có nhiều cán bộ liên quan bị xử lý kỷ luật vì đã cấp giấy chứng tử cho người sống, lập hồ sơ nhà đất thiếu căn cứ...

Con rể Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất

TTO - Người mẹ giao nhà đất cho vợ chồng con gái dùng để vay vốn ngân hàng. Người vợ đột ngột qua đời, con rể cũng "khai tử" luôn cho mẹ vợ để giành hết tài sản về mình.

Tin, ảnh: TÂM AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận