Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Đề nghị xử lý nhiều cá nhân trong vụ 'khai tử' mẹ vợ để chiếm đất

05/07/2018 17:11 GMT+7

TTO - Công an huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông nói những cá nhân giúp sức cho việc "khai tử" mẹ vợ ông Huỳnh Thanh Long không có "dấu hiệu hình sự" nhưng đề nghị phải xử lý, kỷ luật nhiều cán bộ liên quan...

Đề nghị xử lý nhiều cá nhân trong vụ khai tử mẹ vợ để chiếm đất - Ảnh 1.

Bà Hành đau khổ khi đang sống mà bị con rể "khai tử" - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ "Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất", ông Trần Bình Tiến - chánh văn phòng UBND huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông - cho biết UBND huyện chuẩn bị họp ra quyết định xử lý những cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm khi sang tên nhà đất người này cho người khác.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online ngày 2-5-2018 thông tin việc bà Lê Thị Hành (63 tuổi, trú thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) bị con rể "khai tử" và sang tên chiếm đoạt nhà đất.

Bà Lê Thị Hành kể lại sự việc mình bị con rể "khai tử" khi còn sống - Video: TRUNG TÂN

Biết mình bị "khai tử" và chiếm nhà, bà Hành yêu cầu ông Huỳnh Thanh Long (45 tuổi, con rể bà Hành) không được đứng tên nữa mà chuyển quyền sở hữu nhà đất cho hai cháu ngoại thì mọi việc sẽ được bỏ qua vì con gái bà nay đã mất.

"Sau khi có thông tin trên báo chí, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu Công an huyện Đắk R’Lấp tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu sai phạm trong vu "khai tử", chuyển nhượng nhà đất nêu trên" - ông Tiến nói.

Theo kết quả xác minh của Công an huyện Đắk R’Lấp, nhà và đất nêu trên được bà Hành mua vào năm 1996 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình vào năm 2003. 

Năm 2011, bà Hành làm giấy xác nhận cho con gái là Võ Thị Thu Thơm (nay đã mất) toàn bộ tài sản nhà đất của mình với mục đích để vợ chồng con gái thế chấp, vay vốn ngân hàng để làm ăn. Năm sau, bà Thơm mất và ông Long cùng các con vẫn sống tại ngôi nhà này, đến năm 2014 mới chuyển đi nơi khác.

Năm 2017, ông Long liên hệ Văn phòng công chứng Đắk R’Lấp, do ông Vũ Trung Kiên làm trưởng phòng để làm thủ tục phân chia tài sản thừa kế. Văn phòng công chứng tạo mẫu thông tin cá nhân trong đó có phần nêu "bà Lê Thị Hành: đã mất" để ông Long đưa đến UBND xã Nhân Cơ xin xác nhận. 

Tại đây, ông Nguyễn Văn Long - phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ - đã xác nhận vào tờ đơn xác nhận nhân thân, trong đó khẳng định bà Lê Thị Hành đã chết. Từ bản xác nhận này, ông Huỳnh Thanh Long đã đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp hoàn thành thủ tục chuyển toàn bộ tài sản nêu trên đứng tên mình. 

Công an huyện Đắk R’lấp cũng khẳng định, sau khi phát hiện vụ việc, bà Hành yêu cầu con rể chuyển quyền sử dụng đất cho hai cháu ngoại của mình (con ông Long) nhưng ông này không chấp nhận.

Do xác định ông Huỳnh Thanh Long cũng có quyền thừa kế một phần tài sản của vợ mình nên Công an huyện Đắk R’Lấp không xác định và xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông này. 

Công an huyện cho rằng việc sang tên nhà đất của ông Long nhằm để thuận lợi vay vốn ngân hàng, không có hành vi bán toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, theo Công an huyện Đắk R’Lấp, ông Huỳnh Thanh Long có "hành vi gian dối làm ảnh hưởng đến quyền thừa kế một phần đất mà bà Võ Thị Thu Thơm để lại".

Đối với ông Nguyễn Văn Long - phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, do mối quan hệ nên đã xác nhận hồ sơ, giấy tờ cho ông Huỳnh Thanh Long không đúng quy định. Ông Nguyễn Văn Long đã không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục tại phòng một cửa mà tự nhận hồ sơ, tự xử lý dẫn tới sai phạm. 

Còn Văn phòng công chứng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp khi tiếp nhận hồ sơ từ ông Huỳnh Thanh Long đã không kiểm tra hồ sơ dẫn đến sai sót.

Đề nghị xử lý nhiều cá nhân trong vụ khai tử mẹ vợ để chiếm đất - Ảnh 3.

Hiện bà Hành vẫn sống trong nhà mình và muốn chuyển hết tài sản cho hai cháu ngoại (con ông Huỳnh Thanh Long và bà Thơm) - Ảnh: TRUNG TÂN

Từ những sai phạm của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến quyền thừa kế của bà Lê Thị Hành, Công an huyện đề nghị UBND huyện Đắk R’Lấp yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ đất của ông Huỳnh Thanh Long, khắc phục sai sót và kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan. 

Tương tự, Công an huyện đề nghị UBND xã Nhân Cơ có hình thức kiểm điểm, kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Long do tự ý xác nhận giấy tờ người dân trái quy định. 

Công an huyện Đắk R’Lấp cũng đã gửi văn bản đến Sở Tư pháp Đắk Nông đề nghị đơn vị này tiến hành họp kiểm điểm, có hình thức xử lý cá nhân có sai phạm, kỷ luật theo quy định.

Con rể "khai tử" mẹ vợ để chiếm nhà đất Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất

TTO - Người mẹ giao nhà đất cho vợ chồng con gái dùng để vay vốn ngân hàng. Người vợ đột ngột qua đời, con rể cũng "khai tử" luôn cho mẹ vợ để giành hết tài sản về mình.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận