Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Huy động tàu giã cào tìm 4 du khách mất tích trong vụ lật ca nô tại biển Cửa Đại

26/02/2022 22:57 GMT+7

TTO - Tối 26-2, ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẽ huy động tàu giã cào của ngư dân trong khu vực để tìm 4 du khách mất tích trong vụ chìm ca nô du lịch tại biển Cửa Đại, TP Hội An.

Huy động tàu giã cào tìm 4 du khách mất tích trong vụ lật ca nô tại biển Cửa Đại - Ảnh 1.

Ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, có mặt tại Hội An tối 26-2 nghe báo cáo công tác tìm kiếm cứu nạn - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Hồ Quang Bửu, trước vụ tai nạn đau buồn này, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo quyết liệt tìm kiếm những nạn nhân mất tích và hỗ trợ người bị thương, hỗ trợ đưa người tử vong về nhà. Trong ngày mai 27-2, tỉnh tiếp tục tung lực lượng cứu nạn cứu hộ vào cuộc tìm kiếm 4 du khách còn đang mất tích. 

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam sẽ huy động các tàu giã cào, tàu câu kiều (câu đáy) của ngư dân TP Hội An và các huyện lân cận như Duy Xuyên, Thăng Bình để tìm cứu người còn mất tích nhanh nhất.

Ngay trong đêm 26-2, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cùng đoàn công tác đã vào đến Hội An để nắm thông tin công tác cứu nạn và tình hình nạn nhân. 

Với 13 người tử vong và 4 người mất tích trong vụ chìm ca nô trưa nay, ông Hùng nói đây là mất mát quá lớn.

"Tôi không tin vào tai mình khi nhận thông tin vụ tai nạn. Chúng ta phải xác minh đầy đủ thông tin nhân thân, địa chỉ các nạn nhân để đưa nạn nhân xấu số về đến chốn. Sáng mai 27-2, tỉnh Quảng Nam phải tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm và huy động ngư dân cùng tham gia. 

Sau vụ việc này, chúng ta phải ngồi với nhau để đánh giá toàn diện việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách từ bờ ra đảo để cải thiện yếu tố an toàn cho hành khách" - ông Hùng chia sẻ.

Huy động tàu giã cào tìm 4 du khách mất tích trong vụ lật ca nô tại biển Cửa Đại - Ảnh 2.

Người dân Hội An lập đàn cầu nguyện cho 4 du khách còn đang mất tích trên bờ biển Cửa Đại - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Khuất Việt Hùng cũng nhắc về cồn cát xuất hiện ngoài vùng biển Cửa Đại thời gian qua. Theo ông Hùng, với đặc thù (cồn cát) xuất hiện theo con nước, cần nâng cao khả năng quan trắc, phát hiện thông tin để cảnh báo an toàn hàng hải, luồng tuyến cho người dân tổ chức giao thông an toàn. 

Vụ việc lần này là bài học đau xót để phải rà soát lại tất cả các tuyến vận chuyển hành khách từ bờ ra đảo tại các địa phương từ Bắc tới Nam hiện nay.

Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn

Ngay trong tối 26-2, ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã có công văn chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng này. Trong đó huy động mọi phương tiện, nhân lực để tìm kiếm, cứu nạn người và phương tiện trong vụ tai nạn; bố trí điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương.

Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ra vụ tai nạn.

Lưu ý kiểm tra vi phạm về điều kiện kinh doanh trên đường thủy nội địa, nhất là hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch trên đường thủy nội địa, siết chặt kiểm soát và xử lý nghiêm đối với hành vi chở quá số người quy định, kể cả xử lý trách nhiệm của chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp du lịch khi để xảy ra vi phạm, không để xảy ra các sự việc tương tự.

Sở Giao thông vận tải kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm; đặc biệt xem xét trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (chủ phương tiện) gây tai nạn nêu trên.

Phút hoảng loạn trong chiếc ca nô du lịch chìm ở biển Cửa Đại Phút hoảng loạn trong chiếc ca nô du lịch chìm ở biển Cửa Đại

TTO - Nhân chứng trên ca nô du lịch bị chìm khiến 17 người chết và mất tích tại biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) mô tả không khí hoảng loạn trên ca nô lúc sắp chìm, nhiều người không kịp thoát ra.

TẤN LỰC - LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận