22/08/2022 15:30 GMT+7

Huy động 2.000 sinh viên mỹ thuật thiết kế làm đẹp Hà Nội

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - 2.000 sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp trong năm học này thay vì thực hiện các bài tập khác nhau thì tất cả cùng tập trung vào chủ đề ‘Hà Nội sáng tạo’ để làm đẹp thủ đô đang gấp rút những việc làm xứng danh ‘Thành phố sáng tạo’.

Huy động 2.000 sinh viên mỹ thuật thiết kế làm đẹp Hà Nội - Ảnh 1.

Triển lãm các thiết kế về chủ đề Hà Nội tại Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp - Ảnh: T.ĐIỂU

Theo đó, 8.000 bài tập của sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp trong năm học tới đều sẽ chung một chủ đề Hà Nội sáng tạo - cuộc thi mà trường đại học này phối hợp với Sở Văn hóa -  thể thao Hà Nội phát động ngày 22-8, kéo dài tới tháng 11-2023.

Khoảng 500 thiết kế trong số 8.000 bài thi này sẽ được lựa chọn để tổ chức triển lãm tại các không gian công cộng, không gian văn hóa của Hà Nội và được tìm kiếm các cơ hội ứng dụng trong thực tế.

Hà Nội được đánh giá là một thành phố hấp dẫn bởi sự giàu có về văn hóa và di sản, bởi tập trung nhiều nghệ sĩ và những người làm sáng tạo nói chung. Tuy nhiên nhiều không gian công cộng của Hà Nội đang chưa đẹp, đôi chỗ nhếch nhác, và đặc biệt là phần trang trí đô thị những năm gần đây thường bị dư luận chê xấu xí.

Kể từ khi Hà Nội gia nhập mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2019, Thành ủy Hà Nội và Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động, hội thảo để thúc đẩy danh hiệu thành phố sáng tạo này.

Ngoài ra, một số đơn vị, tổ chức khác cũng đứng ra tổ chức các cuộc thi thiết kế để Hà Nội đẹp hơn.

Ông Lưu Việt Thắng - chủ nhiệm khoa trang trí nội ngoại thất Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp, phó ban tổ chức cuộc thi - cho biết cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, các sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của thành phố để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Một số chủ đề sẽ được đưa ra cho các sinh viên trổ tài như: thiết kế nội ngoại thất các công trình công cộng của Hà Nội; trang trí quảng trường, vườn hoa, công viên, nhà văn hóa….; các thiết kế thời trang, phụ kiện gắn liền với Hà Nội; các ý tưởng biến đổi không gian nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; các sản phẩm phát huy thế mạnh về văn hóa, lịch sử, làng nghề; các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới…

Ông Thắng hy vọng cuộc thi sẽ mang tới cơ hội cho sinh viên được cọ xát với môi trường thực tiễn, có những thiết kế được ứng dụng vào cuộc sống, bên cạnh những lợi ích cho Hà Nội đẹp hơn.

Tìm những thiết kế giúp cho Hà Nội ‘đẹp từng centimet’ và ‘có gu’ hơn Tìm những thiết kế giúp cho Hà Nội ‘đẹp từng centimet’ và ‘có gu’ hơn

TTO - Quá trình đô thị hóa quá nhanh đang khiến không gian công cộng của Hà Nội trở nên lộn xộn, có nơi bị đánh giá là xấu xí. Cuộc thi thiết kế không gian công cộng cho Hà Nội được tổ chức với kỳ vọng thủ đô sẽ ‘đẹp từng centimet’ và 'có gu' hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận