Huy chương vàng toán quốc tế 2019: 'Tôi có duyên với toán'

01/02/2020 09:05 GMT+7

TTO - NGUYỄN NGUYỄN - sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cựu học sinh Trường phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM - đã giành huy chương vàng Olympic toán quốc tế (IMO) năm 2019.

Huy chương vàng toán quốc tế 2019: Tôi có duyên với toán - Ảnh 1.

Nguyễn Nguyễn (thứ 3 từ trái sang) và thành viên đội tuyển IMO Việt Nam năm 2019 - Ảnh: T.TÂM

Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Tuổi Trẻ trò chuyện với bạn.

Học toán như xây các tầng. Tầng trên cao hơn nhưng dựa chắc vào các tầng dưới. Từng tầng xây thêm cho người học phát triển tư duy. Càng luyện tập nhiều, suy nghĩ của người học toán sẽ sâu và đa chiều hơn.


* Lớp 4 đã có giải học sinh giỏi toán, lớp 11 hạng nhất học sinh giỏi quốc gia và lớp 12 đoạt huy chương vàng IMO. Có vẻ như tuổi thơ của bạn gắn liền với toán?

- Tôi và toán có duyên với nhau. Rất may mắn khi đam mê cũng là sở trường, mà lại có cơ hội đào sâu nhiều điều mới. Tôi thích toán từ nhỏ. Ba mẹ tôi kể những năm mẫu giáo, tôi đã được tiếp xúc với các bài toán đếm. Phép cộng trừ nhân chia là cơ bản. Dần dần khi học lên cao, kiến thức nhiều, khi được áp dụng thường xuyên chúng lại thành những nền tảng mới.

* Ai là người truyền cảm hứng toán học cho bạn?

- Đó là thầy giáo cấp II của tôi, thầy Vũ. Có giai đoạn tôi ôn tập ở nhà thầy. Lúc đó tôi không suy nghĩ nhiều về toán. Tôi chỉ thấy thầy dạy toán mà được nhiều trò theo học nên nghĩ sẽ theo ngành, rồi về làm giáo viên như thầy.

Thầy Vũ là người tôi rất quý mến. Năm lớp 6 chẳng may tôi mất một máy tính cầm tay, thầy đã tặng tôi một cái máy mới. Năm lớp 7, thầy cho tôi mượn rất nhiều sách toán hay, dìu dắt tôi những năm đầu tiên, cho tôi đam mê với toán. Từ trước tới nay, thầy cô luôn cho tôi những nền tảng quan trọng trong việc học. Những năm ở Trường phổ thông Năng khiếu, các thầy cô chủ trương cho học sinh tự học nhưng họ vẫn giữ vai trò định hướng và nâng tầm cho học sinh.

* Đâu là kỷ niệm bạn nhớ nhất trên hành trình toán học của mình?

- Có lẽ là khi sang Anh dự thi IMO. Đó cũng là lần đầu tiên tôi ra nước ngoài và đi xa nhà đến vậy. Đi thi, tôi không gặp nhiều áp lực bởi sức thí sinh Việt Nam ra quốc tế thường dễ có huy chương. Nhiều khi các vòng trong nước còn căng thẳng hơn nhiều. Cho nên sang Anh là dịp tôi làm quen với nhiều bạn trẻ chung niềm đam mê toán học và nhận được nhiều món quà lưu niệm từ học sinh các nước.

Huy chương vàng toán quốc tế 2019: Tôi có duyên với toán - Ảnh 3.

Nguyễn Nguyễn thường xuyên tìm thêm các tài liệu toán bằng tiếng Anh trên Internet - Ảnh: TRỌNG NHÂN

* Ngoài toán ra, sở thích của bạn là gì?

- Điều tôi tiếc nuối là ít có thời gian tham gia các hoạt động cùng lớp, nhất là buổi hội trại. Hay dành nhiều thời gian cho toán, tôi không mạnh các môn khác như lý, hóa, sinh. Nhiều lúc làm bài các môn này, thấy bạn bè hoàn thành quá nhanh còn tôi khá chậm chạp. Giờ đây, tôi rút kinh nghiệm, dành nhiều thời gian hơn cho những việc khác ngoài toán. Toán học vẫn là niềm đam mê, nhưng những kiến thức và hoạt động khác cũng rất quý giá.

Đi đến cùng lựa chọn

- Ba mẹ luôn khuyến khích tôi theo học bất cứ gì mình thích. Điều quan trọng là phải có trách nhiệm và đi đến cùng với lựa chọn của mình. Ba mẹ tôi trưởng thành trong thời gian đất nước khó khăn nên chuyện học chưa trọn vẹn, nhưng ba mẹ luôn là chỗ dựa cho tôi về nhiều mặt như tài chính hay tinh thần.

Khi biết tin nhận huy chương vàng, người đầu tiên tôi gọi báo tin là ba, khi đó ở nhà là 4 giờ sáng. Mỗi lúc đi học xa nhà, tôi rất nhớ nhà. Dù biết rồi cũng phải tự lập, nhưng ở nhà vẫn thích hơn.

Từ Bắc Ninh đến Mỹ dạy toán Từ Bắc Ninh đến Mỹ dạy toán

TTO - “Tôi sinh ra và lớn lên tại Trang Liệt, Từ Sơn, Bắc Ninh - một làng văn hóa có lịch sử lâu đời. Bố tôi là giáo viên toán cấp II đã về hưu và mẹ là nông dân” - Vũ Thái Luân đã kể về mình giản dị như thế.

TRỌNG NHÂN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận