Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hươu cao cổ chính thức vào danh sách loài nguy cơ tuyệt chủng

26/08/2019 08:54 GMT+7

TTO - Chỉ trong vòng 30 năm số lượng hươu cao cổ trên toàn cầu đã giảm đến 40%, và sẽ sớm tuyệt chủng nếu không được bảo vệ.

Hươu cao cổ chính thức vào danh sách loài nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Số lượng hươu cao cổ ngoài tự nhiên đã suy giảm nghiêm trọng trong thời gian gần đây - Ảnh: AP

Theo FOX News, mới đây, đại diện các quốc gia thành viên đã bỏ phiếu tại Hội nghị về động vật hoang dã quốc tế tại Geneva (Thụy Sĩ) về việc đưa hươu cao cổ vào danh sách các loài đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Có tổng cộng 106 phiếu thuận, 21 phiếu chống và 7 phiếu trắng. Với kết quả này, hươu cao cổ chính thức vào diện nguy cấp.

Ông Philip Muruthi - Tổ chức động vật hoang dã châu Phi - cho biết số hươu cao cổ toàn cầu đã giảm đến 40% chỉ trong vòng 30 năm qua, xuống chỉ còn 97.500 cá thể. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm hạn hán khắc nghiệt, nạn săn bắn trái phép cũng như môi trường sống ngày càng bị thu hẹp.

Chẳng hạn, chỉ riêng Mỹ đã nhập khẩu 40.000 bộ phận hươu cao cổ, đặc biệt là xương, da, và thịt, trong khoảng thời gian 2006-2015, tương đương với khoảng 3.750 cá thể.

Trong tuần sau, các quốc gia đã ký kết Công ước quốc tế về buôn bán động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITIES) sẽ tiếp tục bàn thảo để có hành động, giải pháp cụ thể bảo vệ hươu cao cổ.

Hươu cao cổ chính thức vào danh sách loài nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 2.

Hiện nay săn bắn hươu cao cổ đã bị cấm ở một số quốc gia - Ảnh: AFRICA HUNTING SAFARIS

Tuy nhiên không ít quốc gia - phần lớn ở châu Phi, lại không tán đồng với quyết định đưa hươu cao cổ vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Maurus Msuha - trưởng bộ phận thiên nhiên hoang dã thuộc Bộ Tài nguyên và Du lịch Tanzania - cho rằng đất nước của ông không có lý do gì ủng hộ quyết định mới đây tại Hội nghị về động vật hoang dã quốc tế.

"Hơn 50% số lượng hươu cao cổ của chúng tôi hiện nằm trong hệ sinh thái Serengeti vốn được chính phủ bảo vệ nghiêm ngặt" - ông Msuha nói.

Hươu cao cổ chính thức vào danh sách loài nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia hi vọng quyết định mới này sẽ giúp bảo tồn loài hươu cao cổ trong tương lai - Ảnh: THE IRISH POST

7 quốc gia khác ở châu Phi thì phản đối mạnh mẽ, cho rằng chính nhờ việc săn bắn hươu cao cổ trong giới hạn và bán các bộ phận của chúng đã mang lại nguồn quỹ để bảo tồn.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia từ nhiều nước đều cho rằng việc đưa hươu cao cổ vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng sẽ giúp công tác bảo vệ loài động vật này trở nên hiệu quả hơn, đồng thời giúp các nhà môi trường học có thể cập nhật thường xuyên số lượng hươu cao cổ.

Gặp chim cánh cụt, hươu cao cổ đồng tính để thấy... bình thường thôi mà Gặp chim cánh cụt, hươu cao cổ đồng tính để thấy... bình thường thôi mà

TTO - Không chỉ có chim cánh cụt, hươu cao cổ, sư tử và nhiều loài động vật khác cũng có thể đồng tính.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận