Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hướng dẫn triển khai mở cửa có lộ trình

12/09/2021 09:43 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lưu ý các địa phương như trên trong buổi họp trực tuyến với một số địa phương về tình hình phòng chống dịch, ngày 11-9.

Thủ tướng yêu cầu tập trung nâng cao năng lực hệ thống đáp ứng để trở lại trạng thái bình thường mới vào năm 2022. Hướng dẫn triển khai các biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc mở cửa có lộ trình, từng bước có kiểm soát và liên tục đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp.

"Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân...

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH

Dịch bệnh càng cho thấy rõ năng lực cán bộ

Theo đánh giá, trong tuần qua tỉ lệ mắc mới COVID-19 tại cộng đồng đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao; số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc cũng giảm 30%.

Tuy nhiên, khi đặt nhiều câu hỏi và có các lưu ý cụ thể với các địa phương về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng nêu ra trường hợp của Kiên Giang - địa phương bùng phát ca nhiễm trong cộng đồng. 

Thủ tướng chỉ rõ, tỉnh đã quán triệt không hết, tổ chức thực hiện không tốt các biện pháp đã có đầy đủ, rất cụ thể trong các công điện. 

Các nguyên nhân gây bùng phát dịch tại Kiên Giang đều đã có bài học kinh nghiệm từ trước tại các địa phương khác nhưng tỉnh vẫn chủ quan, lơ là. Khi có dịch lại chưa làm tốt việc xét nghiệm thần tốc để phát hiện, bóc tách F0. 

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện thật tốt để kiểm soát dịch.

Song song đó, một số điển hình tốt được Thủ tướng biểu dương tại cuộc họp, đơn cử như chủ tịch UBND phường 10, quận 3, TP.HCM nắm rất chắc tình hình thực tế và các chủ trương, giải pháp, tổ chức thực hiện có hiệu quả, phường có hàng ngàn ca mắc nhưng đã kiểm soát được.

Thủ tướng cho hay những ngày qua, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn (kiểm tra trực tuyến thông qua Trung tâm chỉ huy tại phòng làm việc của Thủ tướng kết nối tới 9.000 xã, phường - PV) đều có người trực. 

Những xã, phường, thị trấn có lãnh đạo nắm chắc các biện pháp chống dịch, trả lời lưu loát các câu hỏi thì kết quả chống dịch rất tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh, càng thấy rất rõ năng lực của cán bộ và của hệ thống chính trị, hệ thống y tế mỗi nơi.

Hướng dẫn triển khai mở cửa có lộ trình - Ảnh 2.

Đồ họa: N.KH.

Tránh chủ quan, nôn nóng

Thủ tướng cho rằng không có người nào an toàn khi vẫn còn người mắc bệnh COVID-19, không có địa phương nào an toàn nếu địa phương khác còn phải chống dịch. 

Vì thế, cần tránh khuynh hướng lơ là, mất cảnh giác khi phòng chống dịch và mới đạt được kết quả ban đầu; chủ quan, nóng vội muốn mở lại ngay các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khi chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Với những địa phương có phát hiện lây nhiễm ngoài cộng đồng, Thủ tướng lưu ý phải thần tốc xét nghiệm, bảo đảm nhanh hơn tốc độ lây nhiễm của dịch.

Thủ tướng yêu cầu cần quán triệt và thực hiện hiệu quả, mỗi xã, phường phải thật sự là "pháo đài"; người dân phải thật sự là "chiến sĩ"; người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng chống dịch. 

Đẩy mạnh truyền thông lấy phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm.

Thủ tướng cũng yêu cầu chính thức công bố và triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch COVID-19 (Sổ sức khỏe điện tử, Khai báo y tế, QR Code, Xét nghiệm…), kết nối liên thông dữ liệu, thống nhất 1 ứng dụng…

Vẫn còn hạn chế gây bức xúc

Thủ tướng cho rằng thời gian qua vẫn còn một số hạn chế khi một số địa bàn chưa quán triệt hết quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở. 

Việc giãn cách chưa thực hiện triệt để, có lúc cực đoan. Có sự khác biệt về quy định đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa, tạo ra ách tắc cục bộ, chậm được tháo gỡ. Tốc độ xét nghiệm chậm hơn tốc độ lây lan. 

Một số biện pháp chuẩn bị chưa được kỹ lưỡng, thay đổi nhanh, thiếu nhất quán, chưa đánh giá tác động và chưa chuẩn bị truyền thông, gây bức xúc trong xã hội.

Chưa sử dụng triệt để và thống nhất các giải pháp công nghệ, gây bất tiện cho người dân, tập trung đông người. Nóng vội trong việc nới lỏng các yêu cầu giãn cách khi chưa thật sự kiểm soát được dịch bệnh và chưa đạt độ bao phủ vắc xin cần thiết. 

Việc kiểm soát phòng chống dịch chưa tốt, cả về di chuyển, sản xuất, điều trị tại một số địa phương, đơn vị.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'TP.HCM đang chuẩn bị chiến lược trở lại bình thường mới'

TTO - "Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp tục nhưng tiếp tục trong điều kiện có niềm tin dẫn tới chiến thắng. TP.HCM đang chuẩn bị các chiến lược để trở lại bình thường mới" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận