25/08/2021 11:49 GMT+7

Hướng dẫn tạm thời việc kiểm soát ôtô lưu thông trong thời gian chống dịch

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ôtô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn tạm thời việc kiểm soát ôtô lưu thông trong thời gian chống dịch - Ảnh 1.

Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch với vận tải ôtô quy định rõ quy trình kiểm tra xe tại các chốt kiểm dịch - Ảnh: NAM TRẦN

Hướng dẫn tạm thời này tổng hợp các quy định về vận tải, kiểm soát dịch từ Chính phủ, các bộ ngành và những tình huống, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện để áp dụng đối với hoạt động vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia, người đi ra, vào hoặc đi qua các vùng có dịch.

Nội dung của hướng dẫn bao gồm: các phương án tổ chức giao thông và công tác kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải trong thời gian phòng, chống dịch; xây dựng phương án tổ chức giao thông, nguyên tắc phân luồng, phân tuyến phương tiện đi vòng tránh qua các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội.

Việc lựa chọn vị trí chốt kiểm soát dịch COVID-19 để đảm bảo sự thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho việc kiểm tra phương tiện, tránh chồng chéo, gây ùn tắc giao thông; hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức giao thông đối với khu vực phong tỏa.

Về kiểm soát xe chở hàng tại chốt kiểm soát dịch: với xe có giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về xe, người trên xe, hiệu lực của giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển.

Nếu quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho xe lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch. Nếu phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác mà người trên xe xuất trình bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, bằng lái xe (với tài xế), căn cước công dân còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe), khai báo y tế đầy đủ thì cho xe đi ngay qua chốt kiểm soát dịch và yêu cầu người trên xe tiếp tục tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng Luồng xanh;

Khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên xe không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe vào khu vực kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên xe dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với xe không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch và thực hiện như sau:

Trường hợp người trên xe xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với tài xế), căn cước công dân còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe) và đã khai báo y tế thì cho xe lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp người trên xe không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên xe dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị người trên xe hạn chế rời khỏi cabin, trường hợp rời khỏi cabin xe phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K"; giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m khi tiếp xúc với người khác; thực hiện sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn hoặc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 30 giây.

Ngoài ra, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải cũng quy định các yêu cầu với hoạt động vận chuyển công nhân, chuyên gia ra, vào hoặc đi qua vùng dịch; hoạt động vận chuyển người về từ vùng có dịch do UBND cấp tỉnh thực hiện…

Không giao oxy cho các bệnh viện miền Tây được vì vướng quy định của Cần Thơ Không giao oxy cho các bệnh viện miền Tây được vì vướng quy định của Cần Thơ

TTO - Ngày 24-8, Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ có văn bản kêu cứu vì các xe giao oxy cho bệnh viện đều không đi giao oxy được do vướng quy định tập kết trung chuyển hàng hóa của TP Cần Thơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên