Hướng dẫn học trò đọc sách và chọn sách

28/12/2018 15:33 GMT+7

TTO - 'Wow, xe bus sách kìa!', 'Cuốn này mình muốn mua lâu lắm rồi giờ mới kiếm được'… học sinh reo lên thích thú khi tham gia Happy Reading Tour (Tour đọc sách vui vẻ) tại Đường sách TP.HCM sáng 28-12

Hướng dẫn học trò đọc sách và chọn sách - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Phước Bình chọn sách tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Đây là một chương trình tham quan đường sách, trang bị một số kỹ năng mềm, khóa học ngoại khóa dành cho học sinh tiểu học đến THPT. 

Chương trình do Đường sách TP.HCM kết hợp các trường học tổ chức nhằm ươm mầm và lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh.  

“Học sinh quận huyện ngoại thành rất ít cơ hội tiếp xúc với các không gian văn hóa đọc sách cởi mở và dồi dào như tại Đường sách TP.HCM hay các lễ hội sách được tổ chức hàng năm. 

Các em thường chỉ có cơ hội lui tới những nhà sách nhỏ hay thư viện nhà trường - nơi có ít đầu sách, chưa đáp ứng được nhu cầu và sở thích của các em”, thầy Trần Vũ Phi Bằng - giáo viên Ngữ Văn, Trường THCS Phước Bình, quận 9, TP.HCM nói.

Hướng dẫn học trò đọc sách và chọn sách - Ảnh 2.

Một học sinh chăm chú đọc sách tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Mở đầu buổi học trải nghiệm không gian văn hóa đọc sách, các học sinh cùng nhau trao đổi về tác phẩm “Bàn về đọc sách” của tác giả Chu Quang Tiềm trong chương trình ngữ văn lớp 9 học kỳ 2.

“Sách không đơn thuần chỉ cung cấp cho chúng ta tri thức. Sách còn nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Nếu bạn không đọc sách thì như thế nào? 

Trong thời đại hiện nay có nhiều thiết bị công nghệ hiện đại như smartphone, laptop… nhưng việc tiếp nhận tri thức qua những trang sách vẫn nhanh hơn, rõ hơn và bền vững hơn. Nếu ai nghĩ đọc sách là lạc hậu thì đó là một quan điểm vô cùng sai lầm”, Trí Phú, học sinh lớp 9/2, chia sẻ và nhận được hàng loạt tiếng vỗ tay tán đồng từ các bạn.

Bên cạnh đó, các em học sinh còn được thầy cô, ban giám đốc Đường sách TP.HCM giới thiệu về những kỹ năng đọc sách, những cách thức lựa chọn sách hay. Sau đó các em phân nhóm, chọn sách và thuyết trình lý do mình mua những cuốn sách đó. 

Dọc các gian hàng bày bán và cho mượn sách, từng nhóm học sinh thích thú chụm lại với nhau bàn luận xem nên mua sách nào. Một số thầy cô cũng tham gia cùng học sinh và tư vấn cho các em những đầu sách hay.

Theo thầy Trần Vũ Phi Bằng, qua buổi học này, nhà trường mong muốn đem lại cho các em sự mới mẻ, hứng khởi trong học tập và đưa các em đến với sách, bồi dưỡng thêm tình yêu sách cho các em đang đọc sách và truyền cảm hứng hình thành thói quen đọc sách cho các em lâu nay không chú tâm đến sách.

Cũng trong sáng cùng ngày, Trường tiểu học Quốc tế Việt Úc đã dẫn đoàn 100 em học sinh tham quan mua sắm tại đường sách và tham gia hoạt động hướng dẫn kỹ thuật in ấn.

“Việc khuyến khích, hình thành thói quen đọc sách của trẻ nhỏ là một trong những tiêu chí mà Đường sách TP.HCM nhắm tới trong việc phát triển nội dung hoạt động định kỳ tại đường sách” - bà Quách Thu Nguyệt - phó giám đốc Đường sách TP.HCM, cho biết.

Chọn sách gì cho con? Chọn sách gì cho con?

TTO - Tôi đọc truyện The carrot seed (Hạt cà rốt) dành cho trẻ mẫu giáo viết bởi Ruth Krauss. Chuyện rằng một cậu bé trồng cây cà rốt bằng gieo hạt và hằng ngày tưới nước cho hạt đã gieo.

PHƯƠNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận