Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Hung thủ ở sân bay Orly: “Tao muốn chết vì thánh Allah”

19/03/2017 08:33 GMT+7

TTO - Hung thủ được xác định tên Zyed Ben Belgacem và động cơ hành động của hắn có dấu hiệu Hồi giáo cực đoan.

Hung thủ Zyed Ben Belgacem đã được xác định danh tính - Ảnh Facebook
Hung thủ Zyed Ben Belgacem đã được xác định danh tính - Ảnh Facebook

Tối 18-3 (rạng sáng 19-3, giờ VN), Công tố viên Paris, ông François Molins, đã tổ chức họp báo, thông báo kết quả điều tra ban đầu về đối tượng tấn công nhóm binh sĩ làm nhiệm vụ tuần tra tại sân bay Orly, phía nam Paris sáng ngày 18-3 và đã bị lực lượng này tiêu diệt.

Tại cuộc họp báo, công tố viên François Molins cho biết đối tượng bị bắn chết là Zyed Ben Belgacem, quốc tịch Pháp, 39 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Paris.

Tên của y không nằm trong hồ sơ S (An ninh quốc gia) của lực lượng tình báo Pháp nhưng nằm trong hồ sơ J (Justice), có nghĩa là hồ sơ về những người có tiền án tiền sự về các vấn đề hình sự.

Hồ sơ lưu về đối tượng này tại cơ quan chức năng cho thấy y đã 9 lần phạm tội, bao gồm các vụ trộm cắp có vũ trang, buôn bán ma túy và bị tống giam nhiều lần.

Tháng 9-2016, y đã được trả tự do sau khi cam kết chấp hành một số điều kiện.

Vào thời điểm thực hiện vụ nổ súng vào cảnh sát, y vẫn đang trong thời gian bị giám sát pháp lý và bị cấm rời khỏi lãnh thổ Pháp.

Theo Công tố viên François Molins, trong thời gian ở tù trong các năm 2011-2012, tên Zyed Ben Belgacem đã tiếp thu các tư tưởng cực đoan và đây là "con đường đã đưa y đến với bạo lực và cực đoan hóa".

Theo hành trình đã được cảnh sát xác định: lúc 6g55 sáng 18-3, khi bị hai cảnh sát kiểm tra giấy tờ "vì chạy xe quá nhanh" tại một chốt kiểm tra ở Garges-lès-Gonesse, tỉnh Val-d'Oise, ở khu vực ngoại ô phía bắc Paris, tên Zyed Ben Belgacem vờ cúi xuống tìm giấy tờ nhưng thực tế là đã rút ra một khẩu súng lục và bắn vào đầu một sĩ quan cảnh sát làm người này bị thương nhẹ rồi bỏ trốn.

Sau đó, nghi phạm đến một quán bar nhỏ ở phía nam Paris, tại thành phố Vitry-sur-Seine, tỉnh Val-de-Marne, cách địa điểm phía bắc Paris 30 km. Nơi này được biết là chỗ hắn đã đến nhiều lần trước đó.

Vào quán, hắn giơ súng bắn đe dọa mọi người nhưng không làm ai bị thương. Sau đó, hắn lái xe đi khoảng 5km, bỏ xe lại rồi cướp một xe hơi khác và lái chiếc xe đó đến sân bay Orly, cách quán bar khoảng 10 km.

Tại sân bay Orly, đối tượng trên đã tính cướp súng của một nữ binh sĩ trong chiến dịch chống khủng bố Sentinelle. Hắn lao vào tấn công vật nữ binh sĩ thuộc nhóm 3 binh sĩ tuần tra tại đây, dí súng vào thái dương cô này rồi hét lớn: "Tụi bây bỏ súng xuống. Tao đến đây là để chết vì thánh Allah. Chắc chắn sẽ có người chết".

Sau khi đối tượng trên bị tiêu diệt, cảnh sát đã tìm thấy trong người y một cuốn kinh Coran và 750 euro tiền mặt.

Hình ảnh do camera giám sát của sân bay Orly cho thấy Zyed Ben Belgacem bị bắn hạ - Ảnh: Reuters
Hình ảnh do camera giám sát của sân bay Orly cho thấy Zyed Ben Belgacem bị bắn hạ - Ảnh: Reuters

Các cuộc khám xét nhà của y tại Garges-lès-Gonesse đã cho thấy y tàng trữ cocaine, một mã tấu và nhiều ngoại tệ.

Cũng theo Công tố viên Paris, cha và anh trai của Zyed Ben Belgacem đã chủ động đến gặp cảnh sát và hiện đang bị tạm giữ để thẩm vấn.

Họ khai rằng tên này đã liên lạc với họ khoảng 20 phút sau vụ nổ súng làm bị thương một cảnh sát ở Garges-lès-Gonesse. Ngoài ra, một người anh họ của đối tượng trên cũng bị tạm giữ.

Theo Công tố viên Molins, trong khoảng thời gian 90 phút, tên này đã 3 lần manh động và không phải vô tình mà y đã chọn tấn công vào lực lượng tuần tra tại sân bay.

Thực tế cho thấy, hành động của tên này phù hợp với lời kêu gọi các tổ chức khủng bố thánh chiến được tuyên truyền trên Internet và mạng xã hội. Đó là: Làm cho cái chết trở nên có ý nghĩa bằng hành động bạo lực nhằm gây hậu quả nghiêm trọng và reo rắc thêm nỗi sợ hãi cho người dân đồng thời thách thức các cơ quan chức năng.

Hiện Cơ quan công tố Paris vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra y với tội danh "âm mưu giết người và trộm cắp có vũ khí" đồng thời xác định động cơ hành động của tên này và xác định xem y hành động một mình hay với ai khác.

Sự phản ứng nhanh nhạy và bình tĩnh của lực lượng bảo vệ sân bay Orly đã được các lãnh đạo ở Pháp khen ngợi.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận