17/09/2019 08:00 GMT+7

HUD tạo lập những đô thị đáng sống

B.N
B.N

TTO - Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) - một thương hiệu lớn trong ngành xây dựng, đang khát khao đổi thay mạnh mẽ trong chiến lược đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 nhằm tạo lập những đô thị đáng sống, lấy lại hình ảnh vốn có.

HUD tạo lập những đô thị đáng sống - Ảnh 1.

Tòa nhà trụ sở và văn phòng cho thuê HUD Tower tại Hà Nội - Ảnh: H.D

Con đường tìm lại chính mình

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã thúc đẩy sự bùng nổ thị trường xây dựng, và trong cuộc đua để định hình thương hiệu, đẳng cấp trên thị trường không ít doanh nghiệp lớn, từng thành danh trên thị trường xây dựng đã hụt bước, bị bỏ lại phía sau trong khi nhiều tập đoàn tư nhân lớn đã vươn lên để nắm bắt cơ hội, chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong ngành xây dựng những năm gần đây.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên HUD, thừa nhận trước đây HUD là cái nôi đào tạo, phát triển những kỹ sư giỏi trong ngành xây dựng, Tổng công ty không thiếu người giỏi, người tài nhưng sự vươn lên mạnh mẽ của các tập đoàn xây dựng tư nhân đã "hút máu" chất xám, nguồn nhân lực chất lượng cao của Tổng công ty. 

Nhiều kỹ sư giỏi đã chuyển qua làm việc cho các tập đoàn tư nhân với lương tháng cả trăm triệu đồng, trong khi cơ chế không cho phép HUD trả lương như vậy.

Sự trỗi dậy của khu vực tư nhân trong ngành xây dựng là tất yếu, sự trỗi dậy này đã thúc đẩy các doanh nghiệp nhà nước trong đó có HUD buộc phải đổi thay để hướng tới những đỉnh cao mới, chinh phục chính mình, và tìm lại vị thế vốn có trên thị trường.

Vì thế trong kế hoạch 2019-2020 và chiến lược phát triển 5 năm tiếp theo 2021-2025, HUD đặt mục tiêu tăng trưởng sản lượng, doanh thu, lợi nhuận bền vững ở mức trung bình 5 - 8%/năm, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt.

HUD cũng định hướng nâng cao mô hình phát triển khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại trước đây thành các khu đô thị đồng bộ và đáng sống với các tiêu chí hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, vui chơi giải trí và rèn luyện sức khỏe; thân thiện với môi trường và có cảnh quan hấp dẫn; các hoạt động cộng đồng phong phú, sống động và tạo lập giá trị tài sản và cơ hội kinh doanh, thương mại, việc làm cho cư dân.

HUD tạo lập những đô thị đáng sống - Ảnh 2.

Dự án New Skyline do HUD đầu tư - Ảnh: H.D

Giá trị cốt lõi: phát triển đô thị, nhà ở

Để thực hiện chiến lược đã đề ra, HUD đã xác định lĩnh vực cốt lõi là phát triển đô thị và nhà ở phục vụ nhu cầu của đại đa số người dân có thu nhập khá, trung bình và thu nhập thấp, phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh phát triển nhà ở để bán, thời gian tới HUD sẽ nghiên cứu đầu tư một số loại hình bất động sản khác như nhà ở cho thuê, văn phòng cho thuê, bất động sản công nghiệp và các dự án du lịch, nghỉ dưỡng,... để đầu tư khi hội đủ các điều kiện về tính khả thi về vốn, kinh nghiệm đầu tư, quản lý vận hành và khai thác.

Với giá trị cốt lõi được xác định, để vươn tầm khẳng định vị thế mới trong ngành xây dựng, HUD sẽ không ngừng cải thiện quản trị và điều hành trong nghiên cứu phát triển dự án, quản lý đầu tư, thực hiện dự án, nghiên cứu thị trường và kinh doanh.

Trong giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn 2021-2025, HUD đã đặt mục tiêu phát triển nhà ở theo mô hình đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, khu nhà ở đáng sống đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tiện ích, chú trọng phát triển cảnh quan, các khu vui chơi giải trí, gắn với phát triển bền vững nhằm tạo lập không gian sống chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người mua nhà.

Địa bàn HUD sẽ tập trung phát triển dự án những năm tới là các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Nha Trang, Thanh Hóa. 

HUD cũng tính tới nghiên cứu dự án đầu tư mới tại các địa bàn có tiềm năng phát triển như các đặc khu, khu kinh tế và các địa phương có nhu cầu về nhà ở lớn. Nghiên cứu phát triển các dự án tại khu đô thị vệ tinh, thành phố mới, gắn với các tuyến giao thông công cộng công suất lớn như đường sắt đô thị. Tích cực tham gia chương trình xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án khu đô thị mới và các quỹ đất khác phù hợp với quy hoạch do địa phương quản lý.

HUD tạo lập những đô thị đáng sống - Ảnh 3.

Khu nhà ở xã hội Bắc Ninh do HUD đầu tư có bể bơi đẹp, hiện đại - Ảnh: H.D

Về chất lượng nhà ở, HUD hướng tới cải thiện thiết kế nhà ở, tổ chức không gian kiến trúc, cơ cấu căn hộ, chất lượng thi công xây dựng và sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp với môi trường và điều kiện khí hậu khu vực. Áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, vận dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường trong quá trình thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững. Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên cơ sở khẳng định thương hiệu HUD về chất lượng nhà ở.

Để tiến tới việc xây dựng các căn nhà thông minh, HUD cũng tính tới việc áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến vào xây dựng để giảm giá thành; cân đối chi phí và hiệu quả đầu tư giữa nhà ở cao tầng và thấp tầng, đảm bảo mức giá nhà ở hợp lý, phù hợp với mức thu nhập người dân, hướng tới đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đông đảo người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

7 năm tới (2019-2025), HUD sẽ triển khai hàng loạt dự án đô thị mới (ĐTM), dự án nhà ở quy mô lớn tại các địa phương. Tại Hà Nội, HUD sẽ tập trung nghiên cứu, triển khai các khu ĐTM HUD Sơn Tây 24 ha, khu ĐTM Nam An Khánh 34 ha; khu ĐTM HUD Mê Linh Central 55 ha; khu ĐTM HUD Thanh Lâm - Đại Thịnh 1 quy mô 54 ha; khu ĐTM HUD Mê Linh - Đại Thịnh 137 ha; khu ĐTM HUD - Tân Lập quy mô 177 ha. Trong khi đó ở khu vực phía Nam, HUD sẽ tập trung đầu tư các dự án khu ĐTM Đông Tăng Long 159 ha, khu dân cư Hiệp Bình Phước 27 ha (TP Hồ Chí Minh) và Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ 372ha (Bình Dương).

Bối cảnh cạnh tranh phát triển dự án tại các đô thị lớn ngày càng khốc liệt, HUD cũng mở rộng việc phát triển các đô thị tại các địa phương khác có tiềm năng như các khu đô thị Phố Nối (Hưng Yên) 140 ha, khu đô thị HUD - Phú Mỹ (Quảng Ngãi) 123 ha; khu đô thị Tuần Lễ - Hòn Ngang 171 ha (Vân Phong, Khánh Hòa); khu đô thị Mũi Đá Son 156 ha (Vân Phong, Khánh Hòa), khu dân cư HUD Đà Lạt 38 ha (TP Đà Lạt),...

HUD tạo lập những đô thị đáng sống - Ảnh 4.

Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm do HUD đầu tư - Ảnh: H.D

Các công ty con trực thuộc HUD cũng đang đầu tư đồng thời lên kế hoạch triển khai nhiều khu nhà ở chất lượng như khu nhà ở Vũ Lâm 7 ha tại Ba Vì, Hà Nội, khu dân cư Kẻ Sặt 20 ha, khu dân cư Bình Giang 44 ha tại tỉnh Hải Dương, khu đô thị Sông Đơ 69 ha tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khu đô thị Phước Long 48 ha tại Nha Trang, khu đô thị Đồng Xoài 49 ha tại Bình Phước, khu dân cư Suối Lớn quy mô 90 ha, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang,...

Theo kế hoạch, trong 7 năm tới, trung bình mỗi năm HUD sẽ đầu tư xây dựng thêm khoảng 2.000 căn hộ trên cả nước. Để thực hiện mục tiêu này, HUD và các công ty thành viên sẽ đa dạng hoá các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở gồm: vốn chủ sở hữu, vốn vay từ các tổ chức tín dụng, vốn huy động từ trái phiếu nhà ở, vốn huy động hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, vốn huy động thông qua hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết.

Phát triển nhà ở xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng trong hoạt sản xuất kinh doanh của HUD. Ngoài 250.000m2 sàn nhà ở xã hội đã hoàn thành cho đến nay, HUD đặt mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025 sẽ tiếp tục đầu tư nửa triệu m2 sàn nhà ở xã hội, phục vụ cho 6.500 hộ đân thuộc đối tượng chính sách xã hội.

Với lợi thế sở hữu hàng loạt lô đất vàng tại các địa phương, trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty những năm tới, HUD cũng lên kế hoạch thoái vốn tại các công ty con để gia tăng nguồn vốn đầu tư, đồng thời thu hút thêm nguồn lực từ thị trường chứng khoán, các đối tác chiến lược để thực hiện hàng chục dự án phát triển đô thị, nhà ở theo nhiều phương thức linh hoạt, đúng các quy định hiện hành, phát triển các dự án đúng kế hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận