22/10/2021 07:34 GMT+7

Huawei chi bộn tiền để vận động hành lang ở Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 21-10, kênh CNBC đưa tin Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ, đã trả cho nhà vận động hành lang kỳ cựu Tony Podesta 500.000 USD để vận động Nhà Trắng trong quý 3.

Huawei chi bộn tiền để vận động hành lang ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhà vận động hành lang người Mỹ Tony Podesta - Ảnh: WASHINGTON POST

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đối mặt với sức ép về việc tiếp tục giữ Huawei trong danh sách đen thương mại, vốn hạn chế quyền tiếp cận các chất bán dẫn.

Số tiền trên được chi để vận động hành lang từ tháng 7 tới tháng 9 năm nay. Hiện chưa rõ các chi tiết cụ thể về chiến dịch vận động hành lang của ông Podesta (nhân vật theo Đảng Dân chủ) cho Huawei. Ông Podesta và Tập đoàn Huawei chưa lên tiếng về thông tin trên.

Trước đây từng có thông tin Huawei thuê ông Podesta để vận động hành lang. Tuy nhiên, thông tin được CNBC đăng tải đã làm sáng tỏ những giao dịch của nhà vận động hành lang lâu năm này, bao gồm khoản phí khổng lồ trả cho ông.

Khi được hỏi về thông tin vận động hành lang nói trên, Nhà Trắng đã chỉ trích Huawei và cho biết công ty này vẫn phải chịu các biện pháp hạn chế thương mại.

"Tổng thống Biden và chính quyền của ông tin rằng thiết bị hạ tầng kỹ thuật số sản xuất bởi các nhà cung cấp không đáng tin cậy như Huawei tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ, các đồng minh và đối tác của Washington. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu với Huawei vẫn được duy trì " - một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Quan chức này nói thêm: "Chúng tôi cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ của mình để giữ an toàn cho chúng tôi và các đồng minh".

Nhiều năm qua, Huawei đã tìm cách lấy lòng các quan chức Mỹ khi họ đối mặt với cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. 

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại vào năm 2019.

Năm 2019, Huawei đã chi hơn 2 triệu USD cho việc vận động hành lang, theo Trung tâm chính trị phản ứng (CRP). Lần đó, họ nhắm vào Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ cùng các cơ quan khác.

Vì sao bà Mạnh Vãn Chu được chào đón với thảm đỏ hoành tráng như lãnh đạo quốc gia? Vì sao bà Mạnh Vãn Chu được chào đón với thảm đỏ hoành tráng như lãnh đạo quốc gia?

TTO - Trở về Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu được đón tiếp hoành tráng, có thảm đỏ trải đến tận máy bay chẳng khác gì nghi thức đón một lãnh đạo quốc gia, được tặng hoa, quan chức đón và được truyền hình quốc gia phát trực tiếp.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên