Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam

28/05/2019 11:10 GMT+7

TTO - Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cho rằng hãng vận chuyển FedEx đã chặn hai gói hàng từ Nhật Bản, và đang cố gắng chặn hai bưu kiện khác từ Việt Nam chuyển tới Huawei.

Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam - Ảnh 1.

Logo công ty viễn thông Trung Quốc Huawei - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 27-5 đưa tin Huawei khẳng định FedEx đã làm gián đoạn quá trình vận chuyển nêu trên mà không đưa ra lời giải thích nào. Vì vậy Huawei đang "xem xét lại mối quan hệ với FedEx".

Cụ thể, có hai kiện hàng được gửi vào ngày 19-5 và 20-5 từ Tokyo, dự kiến sẽ tới văn phòng Huawei ở Trung Quốc.

Nhưng rốt cục các bưu kiện đó đã lại đến trụ sở FedEx đặt tại Memphis, bang Tennessee của Mỹ vào ngày 23-5, theo dữ liệu theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa Huawei cung cấp cho Reuters.

Theo đó, hai kiện hàng khác được gửi từ Hà Nội vào ngày 17-5, dự kiến tới văn phòng Huawei ở Hong Kong và Singapore.

Tuy nhiên, các bưu kiện trên đang bị giữ lại sau khi cập bến một trạm FedEx ở Hong Kong và Singapore vào ngày 21-5 vì "lỗi giao hàng", cũng theo dữ liệu Huawei cung cấp.

Theo quy định trên website của FedEx, tình trạng giao hàng lỗi xuất hiện khi có biến cố ngăn cản quá trình giao hàng, chẳng hạn như chậm trễ khi qua hải quan, giao trong các dịp lễ hoặc không có địa chỉ người nhận chính xác để giao.

Hiện FedEx chưa đưa ra chi tiết về tình trạng lỗi giao hàng cụ thể trong trường hợp này.

Huawei cho biết đại diện chăm sóc khách hàng của FedEx tại Việt Nam đã trả lời câu hỏi của công ty này vào ngày 22-5, thời điểm hạn giao hàng đã trễ.

Huawei cáo buộc FedEx của Mỹ chặn bưu kiện khẩn từ Việt Nam - Ảnh 2.

Xe vận chuyển hàng của hãng FedEx - Ảnh: REUTERS

Phía FedEx Việt Nam viết: "Vui lòng nhận biết rằng FDX SG đã nhận thông báo từ FDX US (ở Mỹ) về việc giữ lại và giao trả kiện hàng. Vì vậy, lô hàng này không được chuyển tới người nhận, và hiện bị giữ tại trạm FDX để tiến hành thủ tục trả lại cho người gửi".

Huawei cũng nói với Reuters rằng cả hai kiện hàng Việt Nam nêu trên đều được chuyển bằng đơn vị thầu chuyên giao hàng cho họ, và chứa tài liệu khẩn.

Cho tới nay, chưa bên nào xác nhận được nguyên nhân FedEx không chuyển các kiện hàng trên như yêu cầu. Vì vậy không rõ liệu hành động của FedEx có liên quan gì tới chỉ đạo của chính quyền Mỹ trong việc đưa Huawei vào danh sách đen vài ngày trước khi các kiện hàng kia được chuyển hay không.

Dẫu sao, câu chuyện này cũng gây chú ý giữa bối cảnh Huawei là tâm điểm trong cái gọi là "cuộc chiến công nghệ" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei có liên hệ trực tiếp tới chính quyền Trung Quốc, gây ra hiểm họa an ninh, do thám. Phía Huawei và Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.

Ở nơi Huawei còn là ông vua Ở nơi Huawei còn là ông vua

TTO - Cán cân trong “cuộc chiến công nghệ” Mỹ - Trung tại châu Phi là một bức tranh khác, nơi lãnh đạo châu Phi lâm vào tình thế khó xử. Ở đây, Huawei là một "ông vua".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận