23/12/2022 10:22 GMT+7

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022, cảnh báo khó khăn còn ở phía trước

A.HỒNG
A.HỒNG

2022 là một năm phục hồi bùng nổ, giúp Việt Nam nhiều khả năng là một trong những nước tăng trưởng vượt trội ở châu Á. Tuy nhiên dữ liệu gần đây cho thấy suy giảm xuất khẩu diễn ra ở nhiều lĩnh vực, bao gồm dệt may, da giày, sản phẩm gỗ và máy móc.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022, cảnh báo khó khăn còn ở phía trước - Ảnh 1.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 8,1% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại báo cáo kinh tế châu Á mới cập nhật, HSBC cho biết suy thoái kinh tế ở Mỹ càng khiến tình hình trở nên khó khăn hơn vì Mỹ là thị trường lớn nhất của nhiều mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam.

Một điểm sáng tích cực là nhu cầu trong nước tăng lên phần nào đem tới cứu cánh. "Với những thuận lợi nhờ mở cửa trở lại vẫn còn, chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng cho năm 2022 lên 8,1%, tăng 0,5% so với mức dự báo cũ.

Tuy nhiên, những thách thức nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn trong năm 2023, đặc biệt sau khi những hiệu ứng do mở cửa trở lại nhạt dần đi và tác động của lạm phát cao bắt đầu ảnh hưởng. Vì vậy, chúng tôi dự báo tăng trưởng năm 2023 sẽ chậm lại, ở mức 5,8%", HSBC đưa ra dự báo.

Những khó khăn mà HSBC liệt kê gồm: Việt Nam đã bắt đầu chứng kiến áp lực lạm phát mạnh hơn. Không chỉ lạm phát cơ bản tăng, Việt Nam còn chứng kiến tình trạng thiếu hụt năng lượng trong nước, khiến lạm phát toàn phần tăng. Điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục chu kỳ thắt chặt.

HSBC nhận định, không giống như các nước trong khu vực như Malaysia hay Indonesia, Việt Nam không có nhiều "room" tài khóa.

Về tiền tệ, là ngân hàng trung ương cuối cùng ở ASEAN có động thái, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động bắt kịp xu hướng chung nhằm đối mặt với tình hình đồng Việt Nam yếu đi và lạm phát nhập khẩu tăng. Ngân hàng Nhà nước đã liên tục tăng lãi suất từ tháng 9, nâng lãi suất tái cấp vốn lên 6% vào cuối tháng 10.

Hiện tại, những đợt tăng lãi suất mạnh tay hơn cho thấy mối quan ngại từ các yếu tố bên ngoài như chu kỳ tăng lãi suất nhanh chóng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và những biến động tỉ giá hối đoái.

"Các yếu tố bên ngoài đã trở nên thuận lợi hơn trong những tuần gần đây, với việc FED nhiều khả năng giảm tốc độ điều chỉnh tăng lãi suất và áp lực tỉ giá ngoại tệ dịu bớt. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản tăng càng chứng minh chu kỳ tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục.

Chúng tôi dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng lãi suất tái cấp vốn thêm 0,5% trong quý 1 và quý 2-2023, nâng lãi suất tái cấp vốn lên 7% vào giữa năm 2023", HSBC đưa ra dự báo.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý bất cứ ngân hàng nào tiếp tục tăng lãi suất Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý bất cứ ngân hàng nào tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh sẽ theo dõi các trường hợp ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý đối với các ngân hàng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận