10/06/2021 20:49 GMT+7

HoSE vừa bị hàng ngàn 1 sao trên Google bỗng... biến mất đánh giá, tại sao?

Đ.THIỆN - B.MAI
Đ.THIỆN - B.MAI

TTO - Hàng ngàn đánh giá 1 sao tới địa điểm của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google đã biến mất nhanh chóng. Nhiều bạn đọc đặt nghi vấn làm cách nào doanh nghiệp có thể xóa các đánh giá tiêu cực.

HoSE vừa bị hàng ngàn 1 sao trên Google bỗng... biến mất đánh giá, tại sao? - Ảnh 1.

Hàng ngàn đánh giá 1 cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã biến mất nhanh chóng - Ảnh chụp màn hình

Chỉ trong chiều ngày 9-6 và hôm nay 10-6, hàng ngàn đánh giá 1 sao cho địa điểm Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google đã bị biến mất. Từ mốc điểm 1,2/5 sao vào lúc trưa 9-6, hiện nay số điểm đã nâng lên 4,3/5 sao. 

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, việc HoSE bị gánh "bão" 1 sao xuất phát từ việc các nhà đầu tư chứng khoán bức xúc do phải chịu đựng tình trạng tắc nghẽn, khó khăn khi đặt lệnh.

"Cần làm rõ liệu có "bàn tay vô hình" can thiệp lên trang đánh giá HoSE không?", bạn đọc Thái Bảo đặt vấn đề khi phát hiện hàng ngàn đánh giá 1 sao bị biến mất.

Đại diện của nhiều doanh nghiệp cho biết, trong thế giới ảo hiện nay, đánh giá của người dùng đối với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng chứng tỏ uy tín, chất lượng của đơn vị đó.

Hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân đều rất chú trọng và chăm chút cho số sao của mình. Họ luôn phải làm sao để số lượng 5 sao càng nhiều càng tốt, và số lượng 1 sao, 2 sao càng ít càng mừng.

Để đạt được nhiều sao tốt, doanh nghiệp ngoài việc đảm bảo chất lượng, uy tín cho sản phẩm, dịch vụ của mình, cũng như phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt, họ còn phải có cách để bảo vệ mình trước các thông tin tiêu cực. Một trong những công cụ đó là báo cáo các đánh giá tiêu cực không đúng (hoặc có chủ ý dìm hàng từ đối thủ...) cho nền tảng cung cấp (Google).

Một số chuyên gia về thương hiệu trên mạng cho rằng, rất có thể là biện pháp này đã được HoSE sử dụng trong ngày 9-6 để làm "bay màu" hàng loạt đánh giá 1 sao.

Theo đó, doanh nghiệp có thể báo cáo đến Google về loạt đánh giá tiêu cực bất thường diễn ra với tần suất cao trong thời gian ngắn, kèm theo có thể là bằng chứng chứng minh các đánh giá đó là không đúng hoặc có dấu hiệu spam (ảnh chụp lời kêu gọi đánh giá 1 sao trên các diễn đàn).

"Khi đó, doanh nghiệp thông thường sẽ được Google hỗ trợ giải quyết sau 2 - 3 ngày. Nhưng doanh nghiệp càng có tiếng tăm, hạng VIP, hoặc có mối quan hệ với Google có thể được giải quyết ngay tức khắc. Tất nhiên Google phải có bước xác minh nội dung doanh nghiệp phản ánh rồi mới tiến hành gỡ bỏ các đánh giá", một chuyên gia trong lĩnh vực (đề nghị không nêu tên) cho biết.

Theo nhận xét của vị chuyên gia, trong trường hợp của HoSE, lượng đánh giá 1 sao đến như "bão" trong một thời gian ngắn dễ bị tính vào diện spam. Đó là chưa kể họ có thể chụp ảnh những lời kêu gọi (đánh giá 1 sao) của người dùng trên các diễn đàn làm bằng chứng. 

Bên cạnh đó, trong nhiều đánh giá của người dùng có thể có những nội dung nhận xét tiêu cực mang tính cá nhân, hoặc đụng chạm cá nhân, tổ chức liên quan, nhưng không phải chất lượng dịch vụ của HoSE. Những điều đó có thể được Google xem xét như là những đánh giá không phù hợp và có thể bị gỡ bỏ…

HoSE vừa bị hàng ngàn 1 sao trên Google bỗng... biến mất đánh giá, tại sao? - Ảnh 2.

Hàng ngàn đánh giá bị 1 sao cho địa điểm đền thờ Tổ nghiệp - Tâm linh Việt đã biến mất - Ảnh chụp màn hình

Ngoài HoSE, gần đây địa điểm "Đền thờ Tổ nghiệp - Tâm linh Việt" hay còn gọi là "nhà thờ Tổ" do nghệ sĩ Hoài Linh phụ trách cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Từ ngày 2 đến ngày 3-6 vừa qua, địa danh "Đền thờ Tổ nghiệp - Tâm linh Việt" hứng hàng loạt đánh giá xấu từ người dùng. 

Trong hơn 3.000 lượt đánh giá, điểm trung bình dao động từ 1,2 - 1,6/5 sao. Tuy nhiên sau đó hàng ngàn đánh giá tiêu cực đã bị xóa. Đến chiều 10-6, địa điểm trên có hơn 400 đánh giá với số điểm 4,5/5 sao.

Nhà đầu tư tố HoSE vô trách nhiệm Nhà đầu tư tố HoSE vô trách nhiệm

TTO - Ngay từ sáng 9-6, hàng ngàn nhà đầu tư tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã cùng nhau đánh giá "1 sao" cho HoSE trên Google với lý do "chất lượng dịch vụ ở thập niên 90", tình trạng nghẽn lệnh và bảng giá chứng khoán liên tục bị treo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên