Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

HoSE kết nối thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán 600 tỉ của Hàn Quốc vào ngày 14-6

09/06/2021 15:24 GMT+7

TTO - Ngày 14-6 tới HoSE sẽ bắt đầu thử nghiệm kết nối hệ thống giao dịch chứng khoán mới của Hàn Quốc (KRX) với các công ty chứng khoán thành viên.

HoSE kết nối thử nghiệm hệ thống giao dịch chứng khoán 600 tỉ của Hàn Quốc vào ngày 14-6 - Ảnh 1.

Hệ thống KRX được kỳ vọng giúp thị trường chứng khoán thông suốt - Ảnh: BÔNG MAI

Trong lúc sàn giao dịch liên tục tắc nghẽn, hôm nay 9-6 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa gửi thông báo đến các công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm hệ thống KRX.

Trong kế hoạch, ngày 11-6 HoSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán theo dõi. Từ 14-6 đến 23-7 sẽ thử nghiệm kết nối, từ 26-7 đến 6-8 thử nghiệm chức năng, trong đó công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HoSE từ 8h30-15h các ngày làm việc trong tuần. 

Từ năm 2012, HoSE đã ký hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) để triển khai gói thầu "Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin" trị giá hơn 600 tỉ đồng cho thời hạn 5 năm. Tuy nhiên đến nay thời gian đã kéo dài gần một thập kỷ.

Trước đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã trả lời Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc nhà đầu tư phản ánh liên tục gặp sự cố, khó khăn khi đặt lệnh mua, bán các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE.

Theo đó, SSC thừa nhận nguyên nhân chính của việc "nghẽn lệnh" là do: "Năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HoSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua".

Để đảm bảo thị trường hoạt động thông suốt, khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch, SSC cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính và chỉ đạo HoSE triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, SSC yêu cầu HoSE và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch. Dự kiến đến cuối năm nay hệ thống mới sẽ đi vào hoạt động.

Trong khi chờ hệ thống KRX, trao đổi với báo chí, ông Lê Hải Trà (tổng giám đốc HoSE) cho biết hiện nay sở đang phối hợp FPT để hoàn thành hệ thống giao dịch tạm, khả năng cuối tháng 6 này sẽ hoàn thành, sớm giải quyết tình trạng quá tải của sàn. 

Sàn HoSE gánh Sàn HoSE gánh 'bão' đánh giá 1 sao, nhà đầu tư tố lãnh đạo trốn trách nhiệm

TTO - Bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đang đồng loạt đánh giá "1 sao" cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google. Lãnh đạo sàn bị tố bao biện, trốn tránh trách nhiệm.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận