06/06/2021 22:14 GMT+7

'Cá mập' các ngành gia nhập binh đoàn 'lính mới' sàn chứng khoán

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Thế hệ F0 - 'lính mới' sàn chứng khoán không chỉ có những nhà đầu tư non trẻ, nhỏ lẻ ít tiền, mà còn có cả 'cá mập' lắm tiền nhiều của từ nhiều ngành nghề khác đổ bộ qua.

Cá mập các ngành gia nhập binh đoàn lính mới sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Thanh khoản thị trường chứng khoán tăng mạnh thời gian gần đây - Ảnh: BÔNG MAI

Binh đoàn "lính mới" liên tục nhồi nhét tiền vào chứng khoán, những ngày này thị trường liên tục chứng kiến các phiên có thanh khoản từ 32.000-38.500 tỉ đồng (1,4-1,7 tỉ USD), vượt trội hơn hẳn mức bình quân 7.420 tỉ đồng/phiên của năm 2020.

"Cá mập" các ngành… nhảy qua lướt sóng chứng khoán

Độ chất càng được thể hiện khi lực lượng "lính mới" bất chấp mua ròng, đẩy thị trường tăng cao, mặc khối ngoại bán ròng gần 30.000 tỉ đồng từ đầu năm đến nay.

Đội ngũ phân tích của Chứng khoán SSI nhận định dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước khiến sức ảnh hưởng của dòng vốn ngoại trở nên mờ nhạt.

Từ đầu năm đến nay tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm ở mức 83,3% (SSI), cao nhất trong những năm gần đây. Riêng tháng 5 vừa qua con số này đã tăng lên 87%.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, thị trường đón hơn 480.490 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước mở mới (VSD), vượt 20% số tài khoản mở mới của cả năm 2020, gấp 2,5 lần tài khoản mở mới cả năm 2019. Hiện có hơn 3,25 triệu tài khoản chứng khoán (3,2% dân số Việt Nam).

Tiếp xúc với hàng loạt "lính mới" sàn chứng khoán, ông Huỳnh Minh Tuấn (giám đốc môi giới hội sở, Chứng khoán Mirae Asset) cho biết: "Lớp này không chỉ có gà mờ, mà còn có cá mập, cá voi, cá heo sát thủ từ những ngành khác đổ bộ qua, sẵn sàng chi hàng trăm tỉ đồng trở lên để đầu tư thêm ở kênh chứng khoán".

Ông Nguyễn Thế Minh (giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân, Chứng khoán Yuanta Việt Nam) phân tích, về bản chất dòng tiền, khi các kênh đầu tư khác không thuận lợi, giới đầu tư tìm cách chuyển sang chứng khoán.

Thời gian trước một số điểm nóng như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội các giao dịch bất động sản khá sôi động, nhưng gần đây việc triển khai thủ tục pháp lý bị đứng yên, dịch bệnh thêm phần trì trệ.

"Nguyên tắc của giới đầu tư là không thể để tiền đứng yên. Dù chứng khoán mới mẻ đối với họ, nhưng khi "ngửi mùi" thấy thị trường đang lên, họ sẽ xoay tiền đập vào. Thông thường những người mới sẽ được khuyên chỉ nên dành 20% tiền để trải nghiệm, nhưng sau 1 tháng có người lãi hơn 15%, nhanh hơn cả bất động sản, nên họ đẩy thêm tiền vào, thậm chí còn bán đất đai, cầm cố tài sản để mua cổ phiếu", ông Minh cho hay.

Những năm trước, việc nhà đầu tư từ 25-30 tuổi có tài khoản chứng khoán từ 1-2 tỉ khá hiếm, nhưng hiện nay không ít người thuộc nhóm này sở hữu tài khoản trên 10 tỉ đồng.

Cá mập các ngành gia nhập binh đoàn lính mới sàn chứng khoán - Ảnh 3.

Từ đầu năm đến nay, giá nhiều cổ phiếu đã tăng bằng lần - Ảnh: BÔNG MAI

"Lính mới" lì đòn, bất chấp margin cao ngất

Tính tới cuối tháng 5-2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112.100 tỉ đồng, tăng 31.200 tỉ đồng so với cuối năm trước (SSC). Ngay cả một số công ty chứng khoán lớn cũng có dấu hiệu chạm trần margin - nguyên tắc không gấp 2 lần vốn chủ sở hữu.

"Giai đoạn 2014-2015, gần nhất là năm 2018, lượng margin chưa bằng một nửa bây giờ nhưng thị trường đã cắm đầu giảm mạnh. Hiện nay margin lên đến 112.100 tỉ đồng mà thị trường vẫn đi lên, chứng tỏ rất nhiều nhà đầu tư F0 đã đổ lượng tiền tươi với giá trị lớn vào chứng khoán, không dùng đòn bẩy tài chính", ông Minh nói.

Theo tìm hiểu, nhiều "lính mới" lắm tiền còn là các ông bà chủ của các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke… do ảnh hưởng của dịch nên phải tạm đóng cửa cơ sở, không mở rộng hoạt động kinh doanh, tìm đến chứng khoán.

Trong thời gian vừa qua, nhóm cổ phiếu "bằng - chứng - thép" (bank - ngân hàng, chứng khoán, thép) liên tục tăng nóng, tăng bằng lần, không ít nhà đầu tư chỉ cần mua là thắng.

"Họ "đu sóng", chỉ cần kiếm lãi tầm 10-15%/tháng là vui rồi. Có người sau 3 ngày giao dịch mà lãi 7-8% là "té" sang cổ phiếu khác, không nghĩ đầu tư dài hạn với doanh nghiệp", lãnh đạo một công ty chứng khoán cho hay.

Không chỉ nhiều tiền, tâm lý các "tay chơi" mới cũng vững vàng hơn. Gần đây nhất khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đổ bộ, thị trường phản ứng bằng cách tăng điểm mạnh, bùng nổ các phiên tỉ đô.

Dù vậy, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng thị trường đã xuất hiện dấu hiệu đầu cơ cao, kể cả cổ phiếu của những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính yếu ớt cũng tăng giá, dẫn đến rủi ro lớn. Do đó nhà đầu tư cần cẩn trọng, tránh mua đuổi ở những cổ phiếu rác, sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp để bảo toàn thành quả lợi nhuận lâu nay.

Chứng khoán tăng trưởng, doanh nghiệp đổ xô huy động vốn qua cổ phiếu Chứng khoán tăng trưởng, doanh nghiệp đổ xô huy động vốn qua cổ phiếu

TTO - Tận dụng trạng thái tích cực của thị trường chứng khoán, nhiều ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản và cả các công ty chứng khoán đang đổ xô huy động vốn bằng cổ phiếu, nhờ đó có thêm tiền phát triển kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên