Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Nhà đầu tư phản đối mạnh mẽ, nhiều công ty chứng khoán mở lại tính năng sửa, hủy lệnh

09/06/2021 17:44 GMT+7

TTO - Sau khi bị nhà đầu tư phản đối mạnh mẽ, chiều nay 9-6, nhiều công ty chứng khoán đã cho khôi phục tính năng sửa/hủy lệnh giao dịch.

Nhà đầu tư phản đối mạnh mẽ, nhiều công ty chứng khoán mở lại tính năng sửa, hủy lệnh - Ảnh 1.

Công ty chứng khoán SSI thông báo mở lại tính năng sửa/hủy lệnh vào chiều 9-6 - Ảnh chụp màn hình

Chiều nay, Công ty chứng khoán SSI đã gửi thông báo đến các khách hàng về việc mở lại tính năng sửa/hủy lệnh giao dịch sau nhiều ngày liền tắt các tính năng này.

Các khách hàng của nhiều công ty chứng khoán khác như VPS, VNDirect... cũng cho biết tính năng trên đã được khôi phục.

Trùng hợp, phiên chiều nay sàn HoSE lại chạy khá mượt hơn phiên sáng, thanh khoản sàn đạt hơn 25.873 tỉ đồng.

Trước đó, từ ngày 2-6, hàng loạt công ty chứng khoán đứng ra "giải cứu", giảm nghẽn cho sàn HoSE bằng cách tạm không cho nhà đầu tư sửa/hủy lệnh. Tuy nhiên giải pháp này không áp dụng ở tất cả công ty chứng khoán vì các công ty chứng khoán nhỏ vẫn cho phép nhà đầu tư sửa/hủy lệnh, khiến thị trường mất công bằng.

Đỉnh điểm là vào phiên giao dịch 8-6, giữa lúc thị trường chứng khoán giảm sốc, nhà đầu tư 'mù mịt' không biết chuyện gì đang xảy ra vì bảng giao dịch bị 'tê liệt', hàng loạt lệnh bán MP (bán bằng mọi giá) bị kích hoạt dồn dập khiến thị trường lao dốc mạnh, VN-Index chốt phiên giảm gần 39 điểm.

Tại báo cáo thị trường tháng 6-2021, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự đoán tình trạng nghẽn lệnh sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng 6. 

Theo VDSC, việc các công ty chứng khoán không cho nhà đầu tư sửa và hủy lệnh khiến nhiều người sử dụng lệnh MP, tạo rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp. Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn giai đoạn này.

Cấm sửa/hủy lệnh là trái với quy chế do HoSE ban hành

Tại điều 17 trong "Quy chế giao dịch chứng khoán" do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ban hành năm 2018 nêu rõ:

- Trường hợp thành viên sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn, khi nhập sai lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ, đại diện giao dịch được phép sửa lệnh giao dịch bằng cách hủy lệnh sai, nhập lại lệnh đúng, nhưng phải xuất trình bản sao lệnh gốc của khách hàng và được HoSE chấp thuận.

Việc sửa lệnh giao dịch có hiệu lực khi lệnh chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện.

- Thành viên được phép hủy lệnh chưa thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện trong thời gian khớp lệnh liên tục khi khách hàng yêu cầu.

Sàn HoSE gánh Sàn HoSE gánh 'bão' đánh giá 1 sao, nhà đầu tư tố lãnh đạo trốn trách nhiệm

TTO - Bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đang đồng loạt đánh giá "1 sao" cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google. Lãnh đạo sàn bị tố bao biện, trốn tránh trách nhiệm.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận