19/04/2020 23:22 GMT+7

Họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế G20: Việt Nam đề xuất biện pháp hợp tác chống dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Y tế các nền kinh tế lớn thuộc nhóm G20 vừa bắt đầu cuộc họp trực tuyến ngày 19-4 để thảo luận biện pháp chung đối phó với đại dịch COVID-19. Tại cuộc họp, Việt Nam đề xuất các biện pháp hợp tác quốc tế.

Họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế G20: Việt Nam đề xuất biện pháp hợp tác chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G20 hồi tháng 3-2020 chụp tại Mexico - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp ngày 19-4 có sự tham gia của lãnh đạo các nước Tây Ban Nha, Singapore, Jordan và Thụy Sĩ cũng như các tổ chức lớn như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB), theo tuyên bố của G20.

Tham gia cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường trình bày các chiến lược mà Việt Nam đang áp dụng để đối phó với dịch COVID-19 cũng như giảm thiểu tác động của dịch đối với kinh tế - xã hội. Đồng thời, Việt Nam chia sẻ thông tin, cung cấp thiết bị, vật dụng y tế cho các nước khác.

Theo ông Trương Quốc Cường, G20 cần hành động để đối phó với cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19.

Trước hết, Việt Nam kêu gọi tăng cường cơ chế đối thoại, hợp tác để đối phó với COVID-19 và giải quyết các thách thức chung cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, thúc đẩy hợp tác kinh tế, phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, cũng như cung cấp hỗ trợ cho cộng đồng ở nước ngoài để giúp họ ổn định cuộc sống, có đầy đủ các điều kiện cần thiết để ngăn ngừa chống lại căn bệnh này.

Về nghiên cứu và phát triển, là cơ quan y tế chuyên ngành của UN, WHO nên tiếp tục đi đầu trong việc huy động, phối hợp các nỗ lực, đặc biệt là phát triển vắcxin, thuốc điều trị, cung cấp vật tư, thiết bị y tế.

Cuối cùng, Việt Nam kêu gọi tăng cường khả năng chuẩn bị và năng lực Điều lệ y tế quốc tế (IHR). Theo tuyên bố về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, các năng lực của IHR cần được đẩy nhanh bao gồm giám sát và đánh giá rủi ro, phòng thí nghiệm, phòng ngừa, kiểm soát nhiễm trùng, quản lý lâm sàng, truyền thông rủi ro... đặc biệt đối với các nước có hệ thống y tế kém phát triển.

G20 cam kết bơm 5.000 tỉ USD, hỗ trợ các nước đang phát triển chống COVID-19 G20 cam kết bơm 5.000 tỉ USD, hỗ trợ các nước đang phát triển chống COVID-19

TTO - Các quốc gia G20 ngày 26-3 tuyên bố sẽ cùng đóng góp 5.000 tỉ USD cho kinh tế thế giới, đối phó với đại dịch từ virus corona chủng mới (COVID-19).

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên