05/07/2022 12:58 GMT+7

Hợp tác sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ ‘Make in Việt Nam’

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông và các ngành công nghiệp phụ trợ cùng hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ ‘make in Việt Nam’.

Hợp tác sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ ‘Make in Việt Nam’ - Ảnh 1.

Một số sản phẩm bo mạch "make in Việt Nam" được trưng bày tại hội thảo - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Đó là nội dung chính tại hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông 5G "Make in Viet Nam", do Tập đoàn Điện Quang và Công ty công nghệ Xelex tổ chức, diễn ra ngày 5-7 tại TP.HCM.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa được dập tắt hoàn toàn cùng với chiến sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine, việc đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu đang có chiều hướng xấu đi. Kết quả là nguồn cung chip và các linh kiện bị thiếu hụt nghiêm trọng, kéo theo việc ngưng trệ trong sản xuất sản phẩm điện tử của các nước nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trước tình hình trên, doanh nghiệp nào tự chủ được công nghệ và một phần vật liệu sẽ có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, không những đảm bảo nguồn cung nội địa mà còn hướng đến tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần hợp lực để có thể tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử, công nghệ, viễn thông "make in Việt Nam", hạn chế sự phụ thuộc vào nhập khẩu càng nhiều càng tốt.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Điện Quang, nhận định: "Xu thế chuyển dịch chuỗi cung ứng, đa dạng hóa nguồn cung của các tập đoàn toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra và là cơ hội lớn cho Việt Nam nếu tiếp tục nắm bắt tốt thời cơ này".

Hợp tác sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ ‘Make in Việt Nam’ - Ảnh 2.

Máy tính bảng, ổ cứng SSD được trưng bày tại sự kiện - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp điện tử, công nghệ, phụ trợ khác đã trình làng nhiều sản phẩm bảng mạch điện tử, linh kiện vi mạch bán dẫn có hàm lượng công nghệ cao.

Tập đoàn Điện Quang và Xelex ký kết chiến lược hợp tác nghiên cứu, thiết kế và sản xuất nhiều sản phẩm điện tử "Make in Việt Nam" đạt chất lượng quốc tế.

Công ty Xelex và Tập đoàn Qualcomm - một trong các hãng chip hàng đầu trên thế giới - ký kết hợp tác phát triển các dòng máy tính xách tay trên nền tảng Qualcomm Snapdragon và thiết bị 5G router "Make in Việt Nam".

Xelex cũng ký kết hợp tác triển khai kết hợp giữa thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm bảo mật cao cấp với Công ty Total Logistics Solution.

Tập đoàn Điện Quang công bố "hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất chip LED, thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm" nhờ vào việc đầu tư các dây chuyền đóng gói chip LED, dây chuyền SMT dán chip và sản xuất driver - board mạch…

Những hợp tác nêu trên được đánh giá là "bước đi then chốt" của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong mục tiêu hạn chế sự phụ thuộc của ngành điện - điện tử Việt Nam đối với doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời tạo ra các sản phẩm mới mang tính đột phá về công nghệ và bảo mật.

Xuất xưởng lô máy tính bảng ‘Make in Việt Nam’ đầu tiên tại miền Trung Xuất xưởng lô máy tính bảng ‘Make in Việt Nam’ đầu tiên tại miền Trung

TTO - Ngày 7-2, lô hàng máy tính bảng đầu tiên với 2.400 chiếc sản xuất tại Khu công nghệ thông tin tập trung TP Đà Nẵng đã được Công ty CP Trung Nam Electronics Manuafacturing Services (Tập đoàn Trung Nam) làm lễ xuất xưởng.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên