07/01/2021 17:23 GMT+7

Hợp tác 'ngon lành', 3/4 doanh nghiệp làm lốp xe hơi Việt không bị Mỹ nói bán phá giá

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - 3/4 doanh nghiệp, vốn chiếm đến 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe hơi của Việt Nam Hoa Kỳ, đã được hưởng mức thuế 0% trong kết luận chống bán phá giá sơ bộ vừa được Mỹ công bố.

Hợp tác ngon lành, 3/4 doanh nghiệp làm lốp xe hơi Việt không bị Mỹ nói bán phá giá - Ảnh 1.

Tiếp tục hợp tác tích cực với DOC để nhận được mức thuế tốt là khuyến nghị của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) trong giai đoạn chờ mức thuế cuối cùng, dự kiến công bố vào ngày 14-5 tới - Ảnh: T.L.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết sau hơn một năm khởi xướng điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận điều tra sơ bộ chống bán phá giá đối với lốp xe hơi nhập khẩu từ Việt với biên độ phá giá được xác định ở mức 0-22,3%.

Đặc biệt, 3/4 doanh nghiệp, vốn chiếm đến 95,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lốp xe hơi sang Mỹ (khoảng 470 triệu USD vào năm 2019) được xác định không bán phá giá do có hợp tác điều tra đầy đủ, trong khi các doanh nghiệp khác bị áp đến 22,3% do cung cấp đầy đủ thông tin, cũng như thiếu sự hợp tác trong quá trình điều tra với DOC.

Theo Cục phòng vệ thương mại, kết quả sơ bộ này cũng mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác cùng bị điều tra gồm Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc bị áp mức thuế cao hơn rất nhiều, từ 13,25 - 98,44%.

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ các vụ việc trước đây, DOC có thể thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ thông báo sẽ không thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, dự kiến vào ngày 14-5 tới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên