25/01/2021 20:10 GMT+7

Hợp tác Hà Lan - Việt Nam: Xúc tiến thương mại cho Đồng bằng sông Cửu Long

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 25-1, tại TP.HCM đã diễn ra sự kiện Hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam.

Hợp tác Hà Lan - Việt Nam: Xúc tiến thương mại cho Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman phát biểu khai mạc sự kiện Hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam ngày 25-1 - Ảnh: HỒNG VÂN

Đây là sự kiện tổng kết chương trình xúc tiến thương mại Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra từ ngày 1 đến 4-12-2020, tôn vinh quan hệ hợp tác và đối tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nước và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác.

Là kết quả của chương trình xúc tiến thương mại, sự kiện bắt đầu bằng lễ ký ý định thư về việc thành lập Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan vùng Đồng bằng sông Cửu Long giữa Bộ Nông nghiệp, thiên nhiên và chất lượng thực phẩm Hà Lan; Liên minh ngành hàng ưu tiên trong lĩnh vực nước, logistics, nông sản, rau hoa quả - vật liệu giống Hà Lan và Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ.

Diễn đàn này được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh tại Đồng bằng sông Cửu Long - tập trung vào các lĩnh vực gồm quản lý nước, công nghệ nước dành cho nông nghiệp, logistics bền vững và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030.

Tại sự kiện, đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman cho biết: "Sự kiện hôm nay là sự kế tiếp của nhiều sự kiện hợp tác phát triển về kỹ thuật, sáng tạo… mà tôi đã chứng kiến nhằm mang lại sự chuyển mình cho Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi tin đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi tin vào tương lai phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long".

Có 6 dự án thỏa thuận đã được ký kết, trong đó điểm nhấn là dự án Chuỗi cây ăn quả có múi bền vững thời hạn 5 năm giữa Công ty The Fruit Republic của Hà Lan, Trường đại học Cần Thơ và huyện Bến Lức, tỉnh Long An, là một trong nhiều dự án được giới thiệu tại sự kiện.

Với tổng đầu tư 2 triệu USD từ chính phủ và 2 triệu USD đến từ khu vực tư nhân Hà Lan, dự án này nhằm phát triển ngành cây ăn quả có múi ở Đồng bằng sông Cửu Long bền vững và hiệu quả hơn (giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường), tăng 50% tổng thu nhập cho 150.000 hộ trồng cây có múi quy mô nhỏ trong khu vực; thông qua việc phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả có múi bền vững.

Các hộ nông dân sẽ ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của khu vực tư nhân và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh và chương trình hỗ trợ tài chính.

Một số dự án khác cũng được ký kết gồm: Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam; Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long; Quản lý và chỉnh trị sông ở Đồng bằng sông Cửu Long; Trữ nước ở Đồng bằng sông Cửu LongDự án chuyển đổi rác thải nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Dự án trung tâm logistics và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ...

Làng Làng 'thuận thiên' không sợ mặn

TTO - Nằm thoi loi giữa hai nhánh sông Cổ Chiên, xã Hòa Minh (huyện Châu Thành, Trà Vinh) là nơi đầu tiên hứng mặn trước khi nó vào sâu nội đồng, nhưng làng quê ở đây lại là ốc đảo trù phú và hoàn toàn không sợ mặn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên